Chắc bạn đã từng nghe về Proxies (tên thật là Proxy) nhưng không hiểu proxies là gì đúng không? Hãy theo dõi bài của tôi để tìm được đáp án nha!

Có thể bạn quan tâm: SEO trong marketing là gì? Tại sao phải cần SEO

Proxy là gì?

proxies là gì

 

Proxies là gì? Trong tiếng anh nó mang nghĩa là “người được ủy quyền, ủy nhiệm”. Thực tế, Proxies là thuật ngữ để nói về phần mềm Microsoft Proxy Server.

Nó là một chương trình quản lý server giúp tăng cường hệ thống bảo mật và tính hiệu quả của server. Proxies đóng vai trò như một firewall (bức tường lửa), nhưng có thêm một tính năng là lưu trữ data thông qua cache.

Proxies hoạt động khá giống gateway giúp bảo mật cao firewall giữa mạng LAN và Internet. Nó sẽ ngăn chặn không cho người dùng có thể truy cập đến những trang web cấm.

Nếu bạn kết nối với một proxy server (như Cinet) và muốn truy cập vào trang web nào sẽ chịu quyền kiểm soát của proxy. Giải thích rõ hơn, tuy bạn vẫn online nhưng nếu muốn truy cập vào bất kỳ trang web nào thì bắt buộc phải nhờ đến proxies tìm giùm.

Sau khi truy cập vào một trang website thì bạn phải gửi địa chỉ HTTP của nó, sau đó sẽ xuất hiện tường lửa thôi thay vì sẽ nhận ngay thông báo “Website found”. Sau đó sẽ có dòng thông báo “Connecting to site…” (đang kết nối với địa chỉ…). Chỉ khi nào kết nối được thì mới xuất hiện “Opening http page” (Ðang mở trang http)

(Theo: wikipedia)

Tại sao lại phải dùng Proxy?

Bạn có thể tưởng tượng như sau: Nếu muốn lướt website mà không muốn bị phát hiện (ẩn danh) thì sẽ phải cần dùng đến Proxy. Nhờ việc kết nối với Proxy, địa chỉ IP của bạn sẽ bị mã hóa, thay thế là địa chỉ của Proxy.

Nhờ vậy, bạn có thể “đeo mặt nạ” và tự do hoạt động trên môi trường ảo, tuy nhiên tốc độ kết nối sẽ không ổn định.

Hiện nay có rất nhiều proxies trên bạn mà bạn có thể chọn lựa, chỉ cần vài thao tác search là hàng chục kết quả sẽ hiện ra. Tuy nhiên, thật – giả trà trộn, có nhiều loại Proxies như miễn – trả phí, … chính vì thế, khi chọn lựa thì nên tìm đến những trang được người dùng đánh giá và có uy tín.

Mục đích chính của Roxies

– Bảo mật hệ thống, cân bằng tải và tăng hiệu suất làm việc của hệ thống máy chủ.

– Đưa ra các biện pháp ngăn chặn website và Vượt tường lửa.

Thông tin liên quan: Thai là gì? Cơ thể mẹ có thay đổi gì khi mang thai?

Thiết lập và sử dụng Proxies như thế nào?

proxies là gì

Với Google Chrome – Cốc Cốc

Đây là trình duyệt Proxies có sẵn trên hệ thống. Để sử dụng thì bạn chỉ cần điều chỉnh Proxy của IE là có thể truy cập ẩn danh nhanh chóng.

Với Internet Explorer

Các bước thực hiện như sau:

Chọn Tools – Internet Options – tab Connections – LAN Settings – Click vào ô Use a proxy server for your LAN.  Tiếp đến, hãy nhập địa chỉ IP của Proxies, rồi điền Port vào và nhấn OK là xong.

Với Mozilla Firefox

Các bước thực hiện:

Click vào Tools hoặc nút Firefox trên góc bên trái – Options – tab Advanced -Network – phần Connection – Settings – Manual proxy configuration. Cũng giống như Internet Explorer bạn cũng nhập tương tự vậy là được.

Kết luận

Bạn đã hiểu proxies là gì và vai trò của nó như thế nào rồi? Vậy thì hãy thử áp dụng và truy cập thoải mái nha!