MV là gì? MV được viết tắt từ hai chữ cái đầu của Music Video, tức là các clip âm nhạc, video âm nhạc, video ca nhạc. Đây là một dạng phim ngắn kết hợp với âm thanh bài hát cùng hình ảnh được sản xuất với mục đích nghệ thuật.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác thì MV sẽ có một số nghĩa khác mà chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ tới bạn trong bài viết.

Các bạn chắc đã từng nghe đến MV tuy nhiên lại không biết MV là gì và MV được viết tắt từ chữ nào đúng không? Mong rằng bài viết và những thông tin sau đây mà kênh thông tin hỏi đáp cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ được điều đó.

MV là gì?

mv là gì

Giới trẻ hiện nay thường hay nhắc đến MV và hay xôn xao về nó. Vậy MV là gì? MV là viết tắt của cụm từ Music Video, tức là các clip âm nhạc, video âm nhạc, video ca nhạc. Đây là một dạng phim ngắn kết hợp với âm thanh bài hát cùng hình ảnh được sản xuất với mục đích nghệ thuật. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác thì MV sẽ có một số nghĩa khác mà chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ tới bạn trong bài viết.

Ngoài ra, nếu bạn là một người thông thạo máy tính thì bạn cũng biết được MV là viết tắt của từ move. Vậy Move là gì? Move là một lệnh trong Unix dùng để di chuyển một (hay nhiều) tập tin/thư mục từ nơi này đến nơi khác.

Một cách giải thích khác cho từ MV đấy chính là viết tắt của Motor Vessel (motor ship). Motor vessel là loại tàu thủy chạy bằng động cơ. MV được viết tắt để phân biệt tàu thủy chạy bằng động cơ với tàu buồm và các loại tàu không tự hành khác.

Thông tin liên quan: Gap là gì? Thị trường hiện nay có những loại GAP nào?

Mục đích sử dụng của MV là gì?

Nói về trường nghĩa đầu tiên cũng đồng thời là trường nghĩa phổ biến cho từ MV đấy chính là  Music Video. Mục đích của MV ngay từ quảng thời gian nó bắt đầu xuất hiện đấy chính là công cụ quảng bá doanh số đĩa nhạc. MV âm nhạc bắt đầu chính thức xuất hiện từ thập niên 1980, khi kênh truyền hình MTV được thành lập dựa trên thể loại này.

Còn ở những năm trước đó thì thay vì gọi là MV, người ta thường gọi chúng với những cái tên như:  “clip bài hát” hoặc “clip phim”, “phim quảng bá”, “clip quảng bá”, “video quảng bá”, “video bài hát”, “bài hát minh họa”, “filmed insert”.

Trước thập niên 1980, các tác phẩm này được mô tả bởi nhiều cụm từ như Hiện nay, các bài hát khi xuất hiện sẽ đồng thời kèm theo MV của nó, trừ một số không được đầu tư MV. MV thường dành cho thể loại nhạc trẻ. Mỗi MV có thể mang một câu chuyện và nội dung truyền đạt nào đó.

Nội dung MV sẽ có phần liên quan đến bài hát nhằm thể hiện được tính ý nghĩa của từng câu chữ trong lời bài hát. Muốn có MV sẽ cần đến sự đầu tư không hề nhỏ về kinh phí, chính vì thế mà có rất nhiều bài hát ra đời nhưng lại không kèm theo MV.

MV được sản xuất với một sự đầu tư không hề nhỏ về tiền bạc lẫn công sức. MV  sử dụng đa dạng các phong cách kỹ thuật thực hiện video đương đại. Các MV thường do người thật đóng với nhiều hoạt họa đặc sắc và các phương pháp không tường thuật như phim trừu tượng. Nhiều MV được thực hiện dựa theo lời bài hát và có thể dùng để diễn giải các hình ảnh và cảnh tượng từ lời nhạc.

Các MV bắt đầu trở nên phổ biến sau thời gian bùng nổ các kênh truyền hình âm nhạc như MTV hoặc VH1 vào thập niên 1980. Rất nhiều nghệ sĩ sẵn sàng bỏ ra kinh phí lớn, rất lớn để đầu tư một MV ca nhạc. MV ca nhạc hiện nay được tìm thấy rất nhiều trên các phương tiện trực tuyến, giúp các video âm nhạc được tiếp cận tốt hơn.

Tạm kết về MV

MV được viết tắt từ hai chữ cái đầu của Music Video, tức là các clip âm nhạc, video âm nhạc, video ca nhạc. Ngoài ra, MV còn là viết tắt của một số từ như Motor Vessel hoặc Move. Các kiến thức của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi MV là gì và MV được viết tắt từ chữ nào chưa? Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!