Mây là gì? Mây là một cách gọi đơn giản của điện toán đám mây, là một thuật ngữ chung cho việc phân phối các dịch vụ được lưu trữ trên internet.

Các bạn đã từng được nghe đến “mây” trong ứng dụng internet nhưng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Chính vì vậy mà bạn đang thắc mắc mây là gì đúng không? Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về câu trả lời cho câu hỏi trên và các vấn đề xoay quanh “mây” nhé!

Có thể bạn quan tâm: How là gì? How được sử dụng như thế nào?

Mây là gì?

mây là gì

Mây là gì? Mây là một cách gọi đơn giản của điện toán đám mây, là một thuật ngữ chung cho việc phân phối các dịch vụ được lưu trữ trên internet. Điện toán đám mây giúp cho việc lưu trữ ứng dụng và dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Mây cho phép các công ty tiêu thụ tài nguyên tính toán, chẳng hạn như VM. Và thay vì việc phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng máy tính trong nhà, “mây” mang lại sự tiện ích cao và những tính năng vượt trội cho người sử dụng.

Đặc điểm và lợi ích của điện toán đám mây

Điện toán đám mây là một dịch vụ được sử dụng phổ biến hiện nay. Mây tự hào với những lợi ích hấp dẫn cho các doanh nghiệp và người dùng, giúp cho việc lưu trữ ứng dụng và dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Năm lợi ích chính của điện toán đám mây là:

  • Điện toán đám mây cấp phép tự phục vụcho người dùng, giúp loại bỏ nhu cầu truyền thống đối với các quản trị viên CNTT, từ đó có thể cung cấp và quản lý tài nguyên tính toán.
  • Điện toán đám mây có độ co giãnlớn. Điều này có thể hiểu như sau, các công ty có thể mở rộng quy mô khi nhu cầu tính toán tăng lên và giảm quy mô khi nhu cầu tính toán giảm. Việc này giúp loại bỏ sự cần thiết phải đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng địa phương, tránh nguy cơ rủi ro cao nhất.
  • Người dùng có thể trả tiền cho mỗi lần sử dụng với các tài nguyên và khối lượng công việc mà họ sử dụng đã được đo một cách chi tiết.
  • Có khả năng phục hồi tải công việc. Chính điều đó đã giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ có thể giữ được khối lượng công việc quan trọng của họ và đảm bảo lưu trữ khả năng phục hồi.
  • Điện toán đám mấy có sự di chuyển linh hoạt:Việc di chuyển khối lượng công việc nhất định đến hoặc từ đám mây – hoặc tới các nền tảng đám mây khác nhau  của các tổ chức có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Điều đó có thể đáp ứng móng muốn của người dùng và tiết kiệm chi phí tốt hơn.

Thông tin liên quan: Environment là gì? Môi trường lý tưởng cho việc lập trình

Mô hình triển khai điện toán đám mây là gì?

Dịch vụ điện toán đám mây có thể là riêng tư, công cộng hoặc kết hợp, tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng. Dịch cụ này có sự phân phối từ trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp đến người dùng nội bộ và có sự bảo mật cao. Đây được xem là một mô hình rất tiện lợi và linh hoạt cho người sử dụng mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật và sự kiểm soát chặt chẽ. VMware và OpenStack là các công nghệ và nhà cung cấp đám mây riêng tư phổ biến hiện nay.

Thông qua internet, nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bên thứ ba cung cấp dịch vụ đám mây trong mô hình đám mây công khai. Còn dịch vụ đám mây công cộng lại được bán theo yêu cầu, theo phút, theo giờ hoặc lâu dài và khách hàng sẽ trả tiền theo băng thông hoặc dung lượng lưu trữ mà họ tiêu thụ.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu hiện nay có thể tìm thấy bao gồm Amazon Microsoft  Azure , Web Services ( AWS ), IBM và  Google Cloud Platform .

Bảo mật điện toán đám mây

Điện toán đám mây cũng giống như các dịch vụ khác, đều có tính bảo mật rất cao. Riêng với đám mây công khai, an ninh được xem là mối quan tâm hàng đầu cho các doanh nghiệp. Đám mây công cộng là một dịch vụ có nhiều người thuê và môi trường mà các nhà cung cấp chia sẻ phải là môi trường có sự cô lập phong phú. Và để đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối, người dùng phải đăng nhập vào tài khoản và tài khoản được bảo vệ bằng thông tin xác thực.

Tạm kết về mây

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến câu hỏi mây là gì? Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn phần nào trong công việc và cuộc sống. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có được những thông tin bổ ích nhất nhé!