Bạn đã từng nghe qua “thực phẩm Halal” nhưng lại không hiểu rõ Halal là gì? Nó có vai trò như thế nào?

Chúng ta hãy kênh thông tin hỏi đáp tìm hiểu ngay dưới này nha!

Có thể bạn quan tâm: Search Engine Marketing là gì? Cấu trúc của nó như thế nào?

Halal là gì? Khái niệm về Halal

halai là gì

Halal là gì? Halal là hợp pháp hay hợp quy dựa theo tiếng Ả rập. Với ý nghĩa thể hiện sự quy chuẩn trong tôn giáo nhằm thể hiện giá trị chuẩn mực của đạo Hồi.

Trái ngược với Halal là Haram có nghĩa là bất hợp pháp có nghĩa là sự không cho phép hay phạm quy ở đây cũng phải theo quy chuẩn của kinh Qur’an.

(Theo: wikipedia)

Sự quy chuẩn nghiêm ngặt của Halal

Dựa trên Qur’an người Hồi giáo sẽ đưa ra sự đánh giá, phân biệt những điều tốt xấu giữa. Qur’an chính là luật phán xét trong các mối quan hệ giữa Thượng Ðế với đời sống con người.

Halal và Haram luôn đi chung với nhau trên mọi khía cạnh. Nó không chỉ đơn thuần được áp dụng trong các lĩnh vực thực phẩm hay thuốc uống mà còn mở rộng ra từ: Kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị hoặc những bất cự bất động của một con người bình thường đều phải dựa trên luật Thiêng này.

Một học giả Muslim đã nói rằng: Halal được xem là hành động cho phép và hợp pháp, nó thể hiện trong tất cả lĩnh vực trong cuộc sống. Muslim cũng nhận định: Trong văn hóa người hồi giáo thì các hành động như uống rượu, trộm cắp, cờ bạc, ăn thịt lợn hay quan hệ tình dục ngoài hôn nhân đều là việc bị cấm. Người nào mắc phải sẽ chịu hình phạt vào ngày sau.

Pháp luật của Halal và Haram trong hồi giáo sẽ là mọi khía cạnh trong cuộc sống, trong đó có cả việc chúng ta ăn và uống. Allah đã từng nói trong Thiên Kinh Qur’an:

  • Những ai tuân theo Thiên sứ (Muhammad) – là một vị thần luôn dạy bảo họ thực hiện những điều tốt và ngăn cản họ làm điều dữ.
  • Muhammad sẽ cho phép họ ăn những loại thực phẩm sạch và tốt, ngăn cản họ không được dùng thực phẩm dơ bẩn.
  • Người sẽ giảm bớt những gánh nặng trên vai và giúp họ thoái khỏi những gông cùm đè nén.

Bất kỳ ai tin tưởng và ủng hộ Người sẽ nhận được ánh sáng mà người gửi xuống giúp cho cuộc sống trở nên khấm khá và hạnh phúc hơn.

Trong khi đó, có nhiều người không phải là Hồi giáo đã có những quan niệm sai lầm về ý nghĩa thực sự của Halal và Haram. Phần lớn họ chỉ nhận định Halal và Haram là những xác nhận tốt – xấu trong thực phẩm và thức uống mà thôi.

Thông tin liên quan: DNLA là gì? Ưu và nhược điểm của DNLA khi sử dụng

Chứng nhận Halal là gì?

halai là gì

Chứng nhận Halal là một dấu tích xách nhận một sản phẩm nào đó có quy trình sản xuất và thành phần hội đủ điều kiện theo yêu cầu Tiêu chuẩn Halal.

Đối với các doanh nghiệp nếu muốn sản phẩm của mình được xuất khẩu sang các khu vực Trung Đông thì phải có giấy chứng nhận từ Halal.

Việc nhận định sản phẩm đó có được chứng nhận từ Halal hay không, phải là những chuyên gia có kỹ thuật chuyên môn cao (người Hồi giáo) sẽ tiến hành kiểm tra ngay tại nhà máy sản xuất. Việc kiểm tra sẽ giúp họ đánh giá được những mặt hàng đó với thành phần và điều kiện sản xuất tại nhà máy này có đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Vậy bạn đã biết “thực phẩm Halal là gì” đúng không. Một thông tin bổ ích như vậy sẽ giúp bạn biết cách chọn được thực phẩm sạch và an toàn để sử dụng rồi đó!