Fahrelnissa Zeid là ai? Fahrelnissa Zeid là một trong những họa sĩ nổi tiếng với các tác phẩm về tranh trừu tượng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tác phẩm của cô pha trộn nhiều nghệ thuật của các địa phương khác nhau, đặc biệt là phương Tây. Các tác phẩm của cô được trưng bày tại nhiều nơi trên thế giới như: Paris, New York và London.

Fahrelnissa Zeid là ai?

Fahrelnissa Zeid là ai

Fahrelnissa Zeid là là một trong những nhà họa sĩ rất nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ với những tác phẩm nghệ thuật mang phong cách trừu tượng của phương Tây.

Fahrelnissa Zeid được rất nhiều người đánh giá cao và những tổ chức lớn về nghệ thuật lúc bấy giờ đã gọi cô là “một trong những nghệ sĩ nữ vĩ đại nhất thế kỷ 20”

Tiểu sử của cô

Fahrelnissa Zeid còn được gọi là Fakhr un-Nisa hoặc Fahr-El-Nissa (07/01/1901-05/09/1991). Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có và quý tộc. Chú của cô từng là tể tướng của Đế chế Ottoman và cha cô là đại sứ của Hy Lạp.

Từ nhỏ, cô rất thích vẽ và đã tham gia các hoạt động học tập vẽ từ rất sớm. Các tác phẩm chính lúc bấy giờ của cô là những người thân trong gia đình của mình. Khi lên đến năm 19 tuổi thì cô đã kết hôn và bắt đầu tiếp xúc với phong cách truyền thống hội họa Châu Âu.

Sự nghiệp hội họa

Năm 1928 đến 1929, cô bắt đầu đến Paris và tham gia học tập các chương trình vẽ tại các học viện lớn để rèn luyện kỹ năng của mình.

Năm 1934 cô ly dị và kết hôn với một hoàng tử của Iraq, người được bổ nhiệm làm đại sứ đầu tiên của vương quốc Iraq tại Đức vào năm 1935. Nhờ vào đó, cô được tham gia rất nhiều hoạt động lớn với vai trò là vợ của đại sứ, nhưng sau đó cô mắc bệnh trầm cảm vào được bác sĩ khuyên đến Paris chữa trị.

Năm 1944 cô tham gia các hội nhóm họa sĩ của Paris và thành lập nhiều nhóm khác nhau để tiếp bước con đường nghệ thuật mà mình yêu thích. Sau đó, cô đã bắt đầu cho ra những tác phẩm yêu thích của mình và trưng bày cá nhân tại nhà.

Năm 1958 cô đã có những tác phẩm nổi tiếng và được rất nhiều người đánh giá cao trong các cuộc triển lãm lớn tại Paris. Sau đó, cô đã thuyết phục được chồng mình đến Ischia để nghỉ dưỡng và thoát khỏi được cuộc đảo chính ở Iraq. Sau đó, cả gia đình chuyển đến Paris và cô lại tiếp tục nghệ thuật mà mình yêu thích đến cuối đời.

Các tác phẩm chính

  • Chống lại sự trừu tượng, 1947
  • Giải quyết vấn đề, 1948
  • Địa ngục của tôi, 1951
  • Hướng về một bầu trời, 1953
  • Ai đó từ quá khứ, 1980

Tạm kết về Fahrelnissa Zeid

Có thể thấy, Fahrelnissa Zeid là một trong những họa sĩ rất nổi tiếng được nhiều nhà triển lãm và các nhóm họa sĩ đánh giá cao lúc bấy giờ. Các tác phẩm nghệ thuật của cô được trưng bày ở rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là phương Tây. Vậy nên, hôm nay Google đã kỷ niệm 118 năm ngày sinh của cô để tưởng nhớ đến những tác phẩm nghệ thuật mà cô mang lại.