Edith Cavell là ai? Edith Cavell Louisa là một y tá người Anh trong thế chiến thứ nhất. Trong cuộc chiến cô đã cứu mạng rất nhiều binh sĩ từ hai phía.

Đầu ngày hôm nay, Google đã bất ngờ kỷ niệm 153 năm ngày sinh của Edith Cavell Louisa. Vậy, Edith Cavell là ai? Tại sao lại được Google kỷ niệm để cả thế giới tưởng nhớ đến? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bên dưới nhé:

Có thể bạn quan tâm: Fahrelnissa Zeid là ai? Kỷ niệm 118 năm ngày sinh của cô

Edith Cavell Louisa là ai?

Edith Cavell là ai?

 

Edith Cavell là một trong những y tá người Anh được tham gia vào trong thế chiến thứ nhất. Cô được tổ chức để cứu những binh sĩ của hai bên mà không phân biệt đối xử.

Cô đã tham gia hoạt động cứu hơn 200 binh sĩ đồng minh trốn thoát khỏi khi bị nước Đức bắt giữ. Hành động đó của cô đã bị cáo buộc là tội phản quốc. Cô bị lên án và bị kết án tử hình mặc dù toàn thế giới đã lên tiếng và báo chí rộng rãi.

Trước khi tham gia hoạt động, cô đã nói “Lòng yêu nước là không đủ. Tôi không có thù hận hay cay đắng với bất cứ ai.” Những lời nói đầy ý nghĩa này đã được ghi lên đài tưởng niệm Quảng trường Trafalgar.

Tiểu sử về Edith Cavell Louisa

Edith Cavell Louisa là ai?

Edith Cavell Louisa được sinh vào ngày 4 tháng 12 năm 1865, ở Swardeston , một ngôi làng gần Norwich. Cô là con gái cả trong gia đình gồm 4 người con.

Cô được học tại trường Trung học Norwich dành cho nữ và học tập bình thường như những người khác. Nhưng khi cha cô mắc bệnh nghiêm trọng thì cô đã bắt đầu trở về nhà để chăm sóc cha mình. Từ việc chăm sóc cha mình mà cô đã học được những kinh nghiệm trở thành y tá.

Cuộc sống ban đầu

Khi bước vào năm 30 tuổi, Edith Cavell bắt đầu nộp đơn xin vào Bệnh viện London và bắt đầu tham gia các hoạt động cứu trợ tại nhiều bệnh viện khác nhau. Cô được đi rất nhiều nơi để chăm sóc các bệnh nhân bị ung thư, bệnh gút, viêm phổi, viêm màng phổi, các vấn đề về mắt và viêm ruột thừa.

Khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, cô đã bắt đầu tham gia vào hội chữ thập đỏ.

Sự nghiệp

Edith Cavell Louisa đã bắt đầu đến nhiều nước trên thế giới để tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Cô bắt đầu tại Bỉ và trở thành một người rất quan trọng trong ngành y tế của nước Bỉ.

Thông tin liên quan: Thông điệp Arecibo là gì? Kỷ niệm 44 năm từ Google

Tham gia chiến tranh thế giới thứ nhất

Khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra có rất nhiều bệnh nhân được cô chăm sóc bao gồm cả binh sĩ và tù nhân. Cô không hề phân biệt bất kỳ ai trong chiến tranh và điều này đã bị các nhà chức trách Đức nghi ngờ.

Vào ngày 3 tháng 8 năm 1915, cô bị bắt và bị cáo buộc nuôi các binh sĩ Đồng minh. Sau đó, cô bị cảnh sát Đức điều tra và phát hiện những hành động giải cứu khoảng 60 binh sĩ Anh và 15 binh sĩ Pháp, cũng như khoảng 100 thường dân Pháp và Bỉ trong độ tuổi quân sự.

Edith Cavell Louisa đã bị tuyến án tử hình vì những hành động được cho là phản quốc. Những hành động của cô đã được thế giới biết đến và lên tiếng nhưng vẫn không thể giúp được.

Đài tưởng niệm

Edith Cavell mất vào ngày 12 tháng 10 năm 1915 (49 tuổi). Sau khi cô mất rất nhiều người đã dựng lên đài tưởng niệm đến nhớ đến những công lao mà cô đã làm:

 • Tại Bệnh viện St Leonard, Hackney, Luân Đôn, Vương quốc Anh đã dựng lên một tấm bảng tưởng niệm cô.
 • Giáo Hội Thánh Trinity cũng đã dựng lên một đài tượng niệm có tên cô để tưởng nhớ đến những công hiến mà cô mang lại.
 • Tại Úc đã có một đài tượng niệm được khắc hình của cô bằng đá cẩm thạch và đá.
 • Tưởng niệm của Henry Alfred Pegram bên ngoài Nhà thờ Norwich , Vương quốc Anh
 • Tháp tưởng niệm được bổ sung vào Nhà thờ Anh giáo St Mary & St George , ở Jasper, Alberta, Canada.
 • Đài tưởng niệm tại Nhà thờ Peterborough, Anh
 • Đài tưởng niệm đá ở Paris , một trong hai bức tượng mà Adolf Hitler đã ra lệnh phá hủy trong chuyến viếng thăm năm 1940
 • Đài tưởng niệm đá, bao gồm một bức tượng của Cavell của George Frampton công bố vào năm 1920
 • Tượng đài cho Edith Cavell và Marie Depage của Paul Du Bois ở Brussels
 • Vào ngày 12 tháng 10, một lễ hội hoa vẫn được tổ chức tại Swardeston và Nhà thờ St Mary giữ chân dung của cô.
 • Một bức chân dung của cô được bao gồm trong bức tranh tường của những người phụ nữ anh hùng của Walter P. Starmer được công bố vào năm 1921 tại nhà thờ St Jude-on-the-Hill ở Hampstead Garden Suburb, London.

(Theo wikipedia)

Tạm kết về Cavell Louisa

Nhờ vào những thông trên mà chúng ta đã biết được Edith Cavell Louisa là ai? Và tại sao google lại tưởng niệm 153 năm ngày sinh của cô ấy. Những công lao và cống hiến của cô đã cứu giúp rất nhiều người trong thế chiến thứ nhất. Từ đó, cô đã được ghi danh ở rất nhiều đài tưởng niệm cho đến ngày hôm nay. Google đưa tên cô vào danh sách những người tưởng niệm hằng năm để cả thế giới nhớ đến những điều mà cô đã mang lại.