Domain Controller là gì? Domain Controller là một giải pháp hữu hiệu để kiểm soát quyền truy cập vào các tài nguyên bên trong 1 domain, được dành cho các IT admin.

Domain Controller là một khái niệm không còn quá mới mẻ tuy nhiên nó cũng chưa được biết đến rộng rãi. Có rất nhiều bạn thắc mắc Domain Controller là gì và nó được sử dụng như thế nào. Hôm nay, hãy cùng Aucafe – tin tức buổi sáng mới nhất tìm hiểu về các vấn đề xoay quanh Domain Controller nhé!

Có thể bạn quan tâm: Where là gì? Where được sử dụng như thế nào?

Domain Controller là gì?

Domain Controller là gì

Trước khi tìm hiểu Domain Controller là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Domain. Domain là một mô tả tập hợp người dùng và các tài nguyên được quản lý theo một bộ quy tắc chung như máy chủ dữ liệu, mạng, hệ thống, ứng dụng.

Theo đó, các Domain Controller đã ra đời là một giải pháp hữu hiệu để kiểm soát quyền truy cập vào các tài nguyên bên trong 1 domain, được dành cho các IT admin. Khái niệm này được giới thiệu bởi Microsoft dựa trên mối liên hệ với các mạng Windows NT cũ và trở thành một khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay.

Được xem là Server chịu trách nhiệm quản lý vấn đề an ninh mạng, Domain Controller hoạt động tích cực với vai trò xác thực và ủy quyền user như một người gác cổng. Nó có chức năng chủ yếu như một chế độ xác thực danh tính người dùng Windows® và có liên quan khá nhiều đến directory serveice của Microsoft®.

Domain Controller từ lâu đã trở thành một thuật ngữ chung phổ biến được sử dụng trong kiến trúc mạng. Điều đó được thể hiện ở sự bao quát của hệ thống Windows trong các giải pháp doanh nghiệp.

Tuy nhiên càng về sau, số lượng các tổ chức sử dụng hệ thống quản lý truy cập và nhận dạng đám mây – identity and access managerment (IAM) để thay thế cho Domain Controller ngày càng tăng khiến số lượng sử dụng Domain Controller ngày càng suy giảm. Đây là một vấn đề đáng được báo động.

Thông tin liên quan: Lyrics là gì? Lyrics được tìm kiếm như thế nào?

Domain Controller được sử dụng như thế nào?

Để được xác thực và ủy quyền thì toàn bộ request của user sẽ được chuyển thẳng tới Domain Controller. Người dùng phải xác nhận danh tính trước khi được phép truy cập theo request tương ứng bằng cách sử dụng username và password của mình.

Domain Controller đóng một vị trí quan trọng trong các tổ chức và được tìm thấy trong phòng máy chủ của hầu hết các tổ chức, được tích hợp như một thành phần cơ bản của các dịch vụ Active Directory®.

Hai kiểu Domain Controller được sử dụng phổ biến hiện nay đấy chính là Backup Domain Controllers (BDC) (tùy chọn) và Primary Domain Controller (PDC). Trong đó, kiểu BDC giúp cân bằng khối lượng công việc trong tình huỗng nghẽn mạng hoặc được đẩy lên PDC khi PDC gặp lỗi.

Còn với kiểu PDC, Windows server duy nhất được chỉ định để lưu trữ cơ sở dữ liệu trong thư mục chính bao gồm tài nguyên và thông tin bảo mật của Domain.

Domain Controller có vai trò gì?

Domain Controller có hai vài trò chính, một là Global Catalog Servers và hai là Operations Masters.

Với vai trò là Global Catalog Servers, Domain Controller có nhiệm vụ lưu trữ các đối tượng cho domain mà nó được cài đặt. Nó được chỉ định để làm Global Catalog Servers lưu trữ các đối tượng từ tất cả các domain trong forest.

Với vai trò là Operations Masters, Domain controller sẽ phải thực hiện các tác vụ cụ thể nhằm đảm bảo tính nhất quán và loại bỏ khả năng xung đột giữa các entry trong cơ sở dữ liệu Active Directory.

Theo đó, Domain controller xác định trình mô phỏng primary domain controller (PDC) và cơ sở hạ tầng tổng, trình nhận dạng tương đối (RID), sơ đồ tổng thể, tên miền master.

Tạm kết về Domain Controller

Domain Controller đã ra đời là một giải pháp hữu hiệu để kiểm soát quyền truy cập vào các tài nguyên bên trong 1 domain, được dành cho các IT admin. Khái niệm Domain Controller là gì được giới thiệu bởi Microsoft dựa trên mối liên hệ với các mạng Windows NT cũ và trở thành một khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay.

Domain Controller đóng một vị trí quan trọng trong các tổ chức và được tìm thấy trong phòng máy chủ của hầu hết các tổ chức, được tích hợp như một thành phần cơ bản của các dịch vụ Active Directory®. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên đây, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Domain Controller và các lợi ích mà nó mang lại.