Đối với các thiết bị điện gia dụng thì điện trở NTC là gì? Nó có vai trò như thế nào? Cấu tạo và ứng dụng của nó ra sao?

Tất cả sẽ được kênh thông tin hỏi đáp giúp bạn giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây!

Có thể bạn quan tâm: Rollover là gì? Đặc điểm của Rollover mang lại

Điện trở nhiệt NTC là gì?

ntc là gì

Chúng ta thường chưa hiểu rõ điện trở NTC là gì. Trong số những loại điện trở nhiệt thì NTC là dòng được sử dụng nhiều nhất. Vì nó có tính năng thay đổi trở kháng dưới tác dụng của nhiệt, điển hình là giảm theo nhiệt độ.

Đó cũng chính là nét khác biệt giữa dòng điện trở NTC so với những loại điện trở khác, nó còn có tên gọi là điện trở Thermistor. Trong đó, Thermistor sẽ được tạo ra từ thermal (nhiệt) và resistor (điện trở).

Vậy điện trở kháng là gì? Hiểu theo cách đơn giản thì là đại lượng mang tính cản trở sự dẫn truyền của dòng điện chạy trong thiết bị hay mạch. Điện trở kháng sẽ được tính bằng tỉ số của hiệu điện thế 2 đầu thiết bị có cường độ dòng điện chạy qua.

(Theo: wikipedia)

Cấu tạo của điện trở nhiệt NTC

Sau khi bạn đã hiểu định nghĩa về điện trở nhiệt NTC thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về cấu tạo của nó như thế nào. NTC có thành phần được làm từ hỗn hợp kim loại bột oxit như nickel, mangan hay cobalt, … được pha trộn theo tỷ lệ nhất định và đem né chặt rồi nung ở nhiệt độ cao trong một thời gian nhất định.

Hình dạng và kích thước của điện trở sẽ dựa trên cấu tạo và mục đích sử dụng của mạch.

Thông tin liên quan: RDA là gì? Sự khác biệt giữa RDA và RTA

Ứng dụng của điện trở nhiệt NTC

Điện trở nhiệt NTC được dùng chủ yếu để ngắt và bảo vệ nhiệt. Chúng được ứng dụng phổ biến trong các bảng mạch điện tử. Trên thực tế, bảng mạch này có thể là cảm biến của tủ lạnh, cảm biến nhiệt của máy điều hòa nhiệt độ hay cảm biến nồi cơm.

Đồng thời, điện trở nhiệt NTC còn được sử dụng làm cảm biến nhiệt ở những thiết bị máy móc và dùng để kiểm tra cũng như kiểm soát nhiệt độ của thiết bị gia đình. Trong đó, nó được sử dụng nổi bật cho lò vi sóng, lò nướng, trong bếp cảm ứng, lò điện, ấm đun bằng điện, bể khử trùng, ….

ntc là gì

Hơn thế nữa, NTC còn được ứng dụng trên các lĩnh vực khác là:

  • Đo lường nhiệt độ và bù nhiệt ở những thiết bị tự hoạt động như máy in hay máy photocopy trong văn phòng.
  • Kiểm tra và đo lường nhiệt độ của các nghành dự báo thời tiết, công nghiệp, chế biến thực phẩm hay y tế, …
  • Bảo vệ bộ sạc pin và nhiệt độ của pin.
  • Bù nhiệt vòng lặp trong cặp nhiệt điện, các thiết bị và mạch tích hợp.
  • Giúp bảo bệ quá trình phát nhiệt có trong những bộ cấp nguồn điện.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu rõ hơn về NTC là gì và ứng dụng của nó như thế nào rồi, nếu bạn muốn biết thêm những thông tin khác thì đọc thêm các bài viết khác của tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong cuộc sống. Hãy theo dõi và đón xem mỗi ngày nhé! Chúc bạn sức khỏe!