Bạn đã từng nghe qua câu DCM rồi đúng không? Tuy nhiên đây không phải là một từ diễn tả ý xấu đâu nhé. DCM là gì? Tôi sẽ nhanh chóng giải đáp dưới đây!

Hiện nay các triệu chứng về DCM ngày càng khiến rất nhiều người lo lắng. Nhưng vẫn có một số người vẫn chưa hiểu về DCM là gì? Vậy nên, hôm nay chúng ta hãy cùng kênh thông tin hỏi đáp tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm: TMD là gì? Làm sao để nhận biết TMD?

DCM là gì? DCM có ý nghĩa như thế nào?

DCM là gì? Nguyên nhân gây bệnh DCM như thế nào? 1

DCM là gì? Thực chất DCM là từ viết tắt của Dilated cardiomyopathy, là một dạng bệnh tim cực kỳ nguy hiểm hiện nay (bệnh cơ tim dãn tiên phát).

Biểu hiện ban đầu của loại bệnh này là rối loạn chức năng tâm thu và dãn 2 tâm thất trội hơn ở thất trái. Đôi khi có triệu chứng phì đại do cơ chế bù trừ. Đây là thể bệnh cơ tim tiên phát hay gặp nhất ở trẻ em.

Bệnh cơ tim dãn tim phát có thể điều trị được hay không?

Theo thống kê cho thấy, tại Mỹ người mắc bệnh tầm 0,57/100.000 trẻ. Tỷ lệ này sẽ thay đổi theo từng nước trên thế giới như: Anh quốc khoảng 0,87/100.000 trẻ và Phần Lan là 2,6/100.000 trẻ, tại tỉ lệ này. Không có một con số hay tỷ lệ rõ ràng về tình trạng mắc bệnh chung trên toàn thế giới.

Tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh DCM đã giảm đi rất nhiều vì sự tiến bộ trong điều trị nội khoa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu. cho thấy: tỷ lệ bệnh nhân sống 2 năm là 70% và sống đến 11,5, sau đó con số này tăng lên là 52%.

Nhìn chung con số người bị tử vong đang giảm dần, đó là tin vui cho những bệnh nhân đang mắc chứng bệnh cơ tim này.

Thông tin liên quan: Onlife là gì? Onlife có lừa đảo hay không?

Nguyên nhân hình thành bệnh cơ tim dãn tiên phát

DCM là gì? Nguyên nhân gây bệnh DCM như thế nào? 2

Hầu hết tình trạng mắc bệnh sẽ không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có 3 yếu tố chính liên quan đến bệnh như sau:

Viêm cơ tim virus

Nhiều nhà nghiên cứu đến từ huyết thanh học cho thấy: Xuất hiện rất nhiều bằng chứng  liên quan đến nhóm Enterovirus, đặc biệt là Coxsackie nhóm B chiếm hơn 20% nguyên nhân gây ra bệnh viêm cơ tim trước đó.

Cho đến bây giờ vẫn các nhà khoa học vẫn chưa tìm được cách nào hữu hiệu để có thể phân biệt chủng Enterovirus không gây độc và gây độc lên cơ tim. Cơ chế gây tổn hại đến tim từ loại virus này vẫn chưa được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Virus ở mọi bệnh nhân đang mắc chứng cơ tim dãn cũng phần nào cho ta biết được nguyên nhân gây ra.

Tự miễn

Nhiều nghiên cứu trên động vật đang mắc chứng bệnh cơ tim dãn, nhận thấy rằng đây là một bệnh tự miễn. Ước tính có khoảng 40% người lớn đang mắc căn bệnh này là do sự thiếu hụt nhiều kháng thể cần thiết dẫn đến bệnh phát triển nhanh hơn.

Có quan điểm khác cho rằng, viêm cơ tim virus từ đầu đã kích hoạt quá trình tự miễn trong cơ thể bệnh nhân để đáp ứng sự miễn dịch từ những siêu kháng nguyên. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tế bào lympho T và gây tổn hại đến tim.

Di truyền

Có thể nói, bệnh nhân mắc bệnh cơ tim dãn có đến 50% là do di truyền từ bố hoặc mẹ đã từng bị căn bệnh này.

Yếu tố này đã được ghi nhận và minh họa lại rõ hơn, bệnh nhân sẽ có alen HLA- DQA1 0501 và HLA – DR4 chiếm tỉ lệ cao. Vùng mã AND của gen mã hoá cho actin bị đột biến, còn có troponin T (gen TNNT2),  ß myosin chuỗi nặng (gen MYH7) và phospholamban (gen PLN) cũng xuất hiện trong nhiều trường hợp người bệnh có tính chất gia đình.

Vậy là bạn đã hiểu rõ DCM là gì rồi, đây không phải là một từ lóng viết tắt cho bất kỳ nghĩa nào xấu cả. Mà DCM là một căn bệnh tim rất nguy hiểm, hãy cho mọi người biết về nó để có thể phòng chống bệnh tốt nhất.