Đây có thể là một khái niệm và lĩnh vực mới cho các bạn. CVS là gì và đặc điểm của nó ra sao. Tôi rất vui khi chia sẻ những thông tin bổ ích để cho bạn hiểu thêm về từ ngữ này.

Hãy cùng nhau đến với kênh thông tin hỏi đáp để giải đáp được thắc mắc này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Thai là gì? Cơ thể mẹ có thay đổi gì khi mang thai?

CVS có nghĩa là gì?

cvs là gì

Với nhiều người không biết CVS là gì? CVS được viết tắt từ Concurrent Versions System trong tiếng Anh. Nó mang nghĩa là “Hệ thống các phiên bản đồng thời”.

CVS còn được gọi bằng cái tên Concurrent Versioning System. Đây là một hệ thống quản lý mọi phiên bản phần mềm mã nguồn mở đã được nghiên cứu và sáng chế từ Dick Grune vào thập niên 1980.

CVS được dùng để giám sát mọi thay đổi và công việc trong một file tổng hợp các tập tin. CVS cho phép nhiều người trong cùng một tổ làm việc với nhau. CVS ngày càng phát triển rộng rại trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở.

(Theo: wikipedia)

Các đặc điểm của CVS

CVS được xây dựng dựa trên kiến trúc client-server. Trong khi đó, các client hay còn gọi là các nhà phát triển đã thực hiện kết nối đến server để lấy một bản coppy với đầy đủ thông tin làm việc và lưu lại.

Thông thường, client và server được kết nối bằng Internet hoặc qua mạng LAN để có thể cùng hoạt động trên một máy, lúc này CVS sẽ “đi theo” lịch sử của dự án mà các Client đã phát triển phần mềm trong nội bộ. Phần mềm server này sẽ chạy trêb Unix, nhưng CVS lại chạy được trên nhiều hệ điều hành đa dạng.

Thông tin liên quan: Triều cường là gì? Lịch triều cường TPHCM ngày hôm nay

Hoạt động của CVS như thế nào?

Các Client có thể làm việc cùng 1 lúc trên cùng 1 dự án. Trong đó, mỗi Client sẽ có quyền thay đổi phần nội dung bên trong tập tin đó (bản coppy) và gửi lại một bản khác về máy server. Để ngăn ngừa tình trạng người này ghi đè lên những thay đổi của người khác, server chỉ “nhận” các thay đổi gần nhất của một file.

Điều này đem lại lợi ích rất nhiều, giúp cho các Client có thể làm việc liên tục trên bản coppy mới nhất nhờ sự kết sợ từ những thay đổi của các người khác.

Nếu client lấy nội dung trên dự án thành công thì phải định danh lại tất cả các tập tin đã tăng lên và lúc này nhiệm vụ của server là lưu lại tất những thao tác hoạt động này trong các tập tin (Logs File). Tập tin này giống như 1 cuốn nhật ký có ghi các nội dung như các mô tả tóm lược, tên của nhà phát triển phần mềm, ngày tháng, …

Lợi ích CVS đem lại cho Client

Các client có thể so sánh sự khác biệt giữa các thuật toán hoặc yêu cầu xem đầy đủ phần lịch sử thay đổi.  Nhiều dự án mã nguồn mở cũng cho phép những tài khoản ẩn danh truy cập để có thể đọc và lấy ý tưởng từ OpenBSD.

Client có thể áp dụng lệnh cập nhật để lưu lại bản copy mới nhất trên server. Điều này ngăn ngừa được tình hướng download lặp lại toàn bộ dự án.

Thuật ngữ CVS

cvs là gì

Một dự án riêng lẻ có tổng hợp các các tập tin liên quan thì được gọi là module. CVS server sẽ có nhiệm vụ lưu trữ các module tại một nơi được gọi là “kho” (repository). Bất kỳ ai yêu cầu cần sử dụng phiên bản copy của một module sẽ gọi là Checking Out.

Kết luận

Vậy bạn đã hiểu được CVS là gì và lợi ích của nó đem lại cho các doanh nghiệp như thế nào. Hãy đón xem các bài viết khác của tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!