Alzheimer là gì? Alzheimer không phải là bệnh thần kinh hoặc bệnh lão khoa thông thường. Alzheimer là một bệnh lý về não, đặc trưng bởi sự suy giảm nhiều chức năng cao cấp của vỏ não với biểu hiện đặc thù là trí nhớ suy giảm dẫn tới mất trí. Bệnh tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, tiến triển nặng có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Alzheimer gần đây đang là một cái tên được bàn tán phổ biến. Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cần thiết liên quan đến Alzheimer cũng như cách để phòng tránh và điều trị bệnh.

Có thể bạn quan tâm: CDM là gì? Mục tiêu chính của CDM là gì?

Alzheimer là gì?

alzheimer là gì

Alzheimer là một bệnh lý về não, đặc trưng bởi sự suy giảm nhiều chức năng cao cấp của vỏ não với biểu hiện đặc thù là trí nhớ suy giảm dẫn tới mất trí. Bệnh tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, tiến triển nặng có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Sau khi đã biết sơ qua Alzheimer là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến căn bệnh này.

Trong những bệnh làm suy giảm trí nhớ thì Alzheimer chiếm khoảng 60% đến 80%, điều đó cho thấy căn bệnh này chiếm tỉ lệ rất phổ biến. Nó nằm trong hội chứng suy giảm trí nhớ gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày của các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

Tại Mỹ, có hơn 5 triệu người đang phải đối mặt với căn bệnh này và nó tăng lên theo từng năm. Bệnh có thể trầm trọng theo thời gian và lâu dần có thể dẫn tới tử vong.

Không chỉ đối với người mắc bệnh mà cả với người chăm sóc cũng không kém phần ảnh hưởng. Bởi lẽ khi mắc bệnh, việc chăm sóc sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bạn sẽ phải chăm nom người bệnh và gặp phải những tình huống gây căng thẳng, lâu ngày có thể dẫn tới trầm cảm.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer ban đầu có thể nhận ra bằng dấu hiệu đấy là sự mất ngủ và sự nhầm lẫn. Trải qua một thời gian, căn bệnh có thể khiến bạn cảm thấy nhớ nhiều về những kỉ niệm gần nhất, tuy nhiên nó không phải là phổ biến với bất cứ trường hợp nào.

Bạn sẽ có cảm giác khó khăn trong việc ghi nhớ và sắp xếp những thông tin trong đầu của bạn. Bạn cũng sẽ không nhận ra những điểm sai lệch mà người khác có thể dễ dàng nhìn ra.

Bạn có thể sẽ quên đi một phần ký ức nhất là những chi tiết nhỏ nhặt như chìa khóa, tên của một ai đó…gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Những người mắc bệnh Alzheimer có thể thường xuyên lặp đi lặp lại các câu hỏi và họ không nhớ là họ đã từng hỏi về câu hỏi đấy trước đó.

Họ cũng có thể dễ dàng quên đường, bị lạc trong những nơi quen thuộc, quên các buổi hẹn quan trọng. Lâu dần, họ sẽ quên mất tên của những người thân trong gia đình và các vật dụng thường ngày.

Thông tin liên quan: Where là gì? Where được sử dụng như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer xuất hiện có thể là do sự kết hợp của di truyền, lối sống và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến não theo thời gian. Ngoài ra, có một số yếu tố dẫn đến căn bệnh của bạn sẽ ngày càng nặng như: Tuổi tác, di truyền, hội chứng Down, giới tính, suy giảm nhận thức mức độ nhẹ, lối sống không khoa học, chấn thương đầu…

Bệnh Alzheimer có thể điều trị bằng cách nào?

Nếu bạn có dấu hiệu bị bệnh Alzheimer, bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để có thể chẩn đoán chính xác nhất về bệnh, sau đó sẽ tiến hành quá trình điều trị bệnh. Việc điều trị sẽ được tiến hành càng sớm càng tốt.

Vì đây là căn bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ có thể làm chậm diễn tiến bệnh nên bệnh nhân cần được khích lệ về mặt tinh thần và phải được chăm sóc kĩ lưỡng để có thể hạn chế sự phát triển của bệnh.

Ngoài ra, mỗi chúng ta cũng cần phòng chóng bệnh khi có thể bằng cách luyện tập trí não thường xuyên. Các bài tập đơn giản bằng cách sử dụng các giác quan tạo ra sự liên kết mới trong vùng não điều khiển cảm giác cần được thực hiện đều đặn để khôi phục trí nhớ, kích thích sự nhạy bén của các giác quan.

Tạm kết về Alzheimer

Alzheimer là gì? Đây là một bệnh lý về não, đặc trưng bởi sự suy giảm nhiều chức năng cao cấp của vỏ não với biểu hiện đặc thù là trí nhớ suy giảm dẫn tới mất trí. Bệnh tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, tiến triển nặng có thể khiến bệnh nhân tử vong.