Triều cường là gì? Triều cường là hiện tượng thuỷ triều của nước biển, nước sông dâng lên và giảm xuống trong một chu kỳ thời gian nhất định.

Vậy nên, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau kênh thông tin hỏi đáp tìm hiểu những thông tin về triều cường và thủy triều để có thêm những kiến thức mới trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: Trò chơi LoL là gì? Nó có điểm gì hấp dẫn?

Triều cường là gì? Đặc điểm của triều cường

triều cường là gì

Triều cường là hiện tượng nước biển, nước sông dâng lên và giảm xuống trong một chu kỳ thời gian nhất định. Hiện tượng triều cường bị tác động bởi mặt trăng và mặt trời mỗi khi trái đất xoay tròn trong một ngày.

Hiểu đơn giản hơn là hiện tượng triều cường sẽ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đó, mực nước biển và nước sông sẽ được dâng cao và hạ xuống thấp lên vì tác động của mặt trăng, mặt trời. Và khi hiện tượng triều cường qua đi thì mực nước biển và nước sông sẽ trở lại bình thường.

Đặc điểm nhận biết triều cường

Để dễ dàng nhận ra được hiện tượng triều cường thì cần phải quan sát các biến động sau:

Triều cường dâng

  • Mực nước biển dâng cao hơn bình thường trong vài giờ và gây ngập nhiều nơi.
  • Mực nước dâng lên đến một mức cao nhất và ổn định

Triều cường rút

  • Mực nước biển hạ xuống thấp hơn bình thường trong vài giờ và lộ ra các vùng đất dưới biển
  • Mực nước biển hạ thấp đến một mức thấp nhất và ổn định

Thông tin liên quan: Cung của bạn là gì? Từng cung sẽ có ý nghĩa như thế nào?

Nguyên nhân gây ra triều cường

triều cường là gì

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng triều cường là do sự tác động của lực hút mặt trời và mặt trăng. Khi mặt trăng tiến lại gần trái đất sẽ tạo nên lực hút lớn khiến mực nước biển dâng lên và hướng về phía mặt trăng. Sau khi trái đất xoay chuyển động thì mực nước tại vị trí đó sẽ chuyển động theo hướng của mặt trăng.

Vậy nên, khi ta đứng ở một ví trí quan sát triều cường sẽ thấy mực nước được dâng cao khi mặt trăng tiến lại gần. Và sau đó, mực nước hạ xuống thấp hơn bình thường khi mặt trăng đã tiến ra xa.

Còn khi mặt trời tiến lại gần thì sẽ giảm bớt lực hút của mặt trăng. Vậy nên, hiện tượng triều cường sẽ xảy ra rất ít và rất khó quan sát nếu như mặt trời tiến lại gần trái đất.

Chúng ta có thể thấy, vào những ngày thuộc mùa hè (giữa năm) là lúc mặt trời tiến lại gần trái đất thì hiện tượng triều cường xảy ra rất ít và rất khó quan sát được. Nhưng vào những ngày mùa đông (cuối năm) thì mặt trăng tiến lại gần trái đất hơn. Khi đó lực hút từ mặt trăng sẽ tạo nên hiện tượng triều cường khiến mực nước dâng lên và hạ xuống thường xuyên vào mỗi ngày.

Phân loại triều cường

Hiện nay, mọi người đã phát hiện và chứng minh được có 2 loại triều cường thường xuyên xuất hiện mỗi khi có thủy triều. Hai loại triều cường này được rất nhiều người quan tâm để có thể tận dụng được lợi ích của triều cường mang lại.

Nhật triều

Nhật triều là hiện tượng xuất hiện triều cường một lần nước lên và một lần nước hạ xuống trong ngày. Hiện tượng này sẽ xuất hiện khi trái đất xoay quanh trục và mặt trăng xoay quanh trái đất. Thường thì mỗi lần xuất hiện nhật triều sẽ chênh lệch 52 phút mỗi ngày.

Bán nhật triều

Bán nhật triều là hiện tượng xuất hiện triều cường chỉ một nữa trong ngày. Hiện tượng này xuất hiện khi mặt trời xuất hiện gần trái đất và gây ảnh hưởng tới lực hút của mặt trăng.

Lợi ích của mang lại cho con người

Từ xưa đến nay, con người đã biết sử dụng triều cường để phục vụ cho lợi ích của mình. Đặc biệt là những người dân sống gần biển hoặc ngư dân thường xuyên sử dụng triều cường để đánh bắt hải sản, di chuyển, sản xuất điện,…

Ngoài ra, trong các trận chiến thì con người cũng đã lợi dụng triều cường để dành chiến thắng rất nhiều và được vinh danh đến ngày hôm nay.

(Theo: wikipedia)

Lịch triều cường TpHCM ngày hôm nay

Đối với người dân thường xuyên sống gần những vùng đất thấp thì hiện tượng triều cường gây rất nhiều bất tiện. Đặc biệt là triều cường TpHCM đã khiến nhiều người dân gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên, những ai đang ở khu vực TpHCM hãy thường xuyên cập nhật lịch triều cường mỗi ngày để không gặp khó khăn mỗi khi xuất hiện triều cường.

triều cường là gì

Tổng kết về triều cường

Nhờ vào những thông tin về triều cường là gì ở bên trên, thì các bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới về thủy triều và triều cường. Từ đó, bạn sẽ vận dụng nhiều phương pháp khác nhau để triều cường không gây ra khó khăn cho bạn và mang lại lợi ích cách hiệu quả theo ý muốn của mình.

Chúc các bạn thành công!