Có bao giờ bạn thắc mắc thai là gì và làm thế nào thai hình thành và phát triển thành một cá thể hoàn chỉnh chưa? Nếu bạn rất muốn biết mà chưa được ai giải đáp thì hãy đọc ngay bài của tôi dưới này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Host là gì? Làm sao sử dụng Host tốt nhất?

Thế nào được gọi là thai?

thai là gì

Thai là gì? Thai hay còn gọi là bào thai – một trạng thái hình thành con người sau phôi thai và trước khi ra đời. Giai đoạn bào thai phát triển sẽ bắt đầu tính vào tuần thứ 10 của thai. Hiểu nôm na là tuần thứ 9 sau khi thụ thai.

Tuy nhiên, theo khoa học thì trước khi sinh là một quá trình phát triển thai liên tục không thể xác định chính xác phôi thai và bào thai. Việc dùng đến thuật ngữ bào thai có nghĩa là phôi thai đã hình thành rõ ràng có thể nhận biết là con người.

Trong khi đó, một bào thai cũng được nhận biết khi nhìn thấy tất cả những bộ phần chính của cơ thể thai nhi trong bụng mẹ mặc dù chưa phát triển đầy đủ mọi chức năng.

(Theo: wikipedia)

Thai được hình thành như thế nào?

Khởi đầu cho sự hình thành thai chính là quá trình kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Đây là một cuộc đối đầu gian nan giữa 250 triệu chú tinh binh. Kết quả là một chú khỏe mạnh và may mắn nhất sẽ được thu thai với trứng.

Trong khoảng 10 – 30 phút tiếp theo, nhân tinh trùng sẽ hòa toàn bộ và nhân của trứng để tạo thành thông tin di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì sẽ là bé gái và mang nhiễm sắc thể Y sẽ là con trai.

Thông tin liên quan: Trò chơi LoL là gì? Nó có điểm gì hấp dẫn?

Những thay đổi tâm sinh lý của mẹ khi mang thai

thai là gì

Trong quá trình mang thai thì mẹ bầu sẽ trải qua nhiều thay đổi về tâm sinh lý như trao đổi chất, huyết học, hô hấp, tim mạch, … đây là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên cũng cần thận trọng vì có một vài trường hợp bị biến chứng.

Cơ thể cần thay đổi nội tiết đó và các bộ máy sinh lý để có thể đảm bảo phôi thai được cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu. Lúc này, sự gia tăng đường huyết, hô hấp nhiều hơn là hoàn toàn cần thiết.

Những hàm lượng estrogen và progesterone gia tăng trong suốt thai kỳ sẽ bị chế áp trục dưới đồi và tiếp đến là chu kỳ kinh nguyệt. Càng bước vào những ngày kinh nguyệt đầu tiên thì cơ thể mẹ bầu sẽ mệt rã rời, nên hay cáu gắt và bực bội vô cớ. Tuy nhiên, người chồng hãy thông cảm cho vợ của mình vì đây là thời điểm mà các cơn thai nghén hành hạ.

Thêm vào đó, cơ thể tăng cân tạo cảm giác nặng nề, chậm chạp khiến các mẹ bầu dễ bị tự ti, buồn chán. Nên vào những lúc này, bạn hãy dành nhiều thời gian để yêu thương và chia sẻ với vợ của mình nha!

Nhìn chung thì hầu hết những ai đã và đang mang thai sẽ trải qua các cảm giác này. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sống và sức khỏe thai nhi như thế nào thì tâm lý sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, các mẹ bầu hãy nhớ vì thai nhi bé bỏng của mình mà hãy vui vẻ và điều chỉnh lại tinh thần tốt nhất nha.

Tôi cũng đã giải thích xong về thai là gì cho những ai đang biết. Còn rất nhiều bài viết khác của tôi, hãy đọc thêm để biết được nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.