Sữa công thức là sữa gì? Sữa công thức là loại bột sữa được sản xuất riêng dành riêng cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là loại sữa được các nhà khoa học nghiên cứu giống như sữa mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Chọn sữa bột cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Sữa công thức là sữa gì?

sữa công thức là sữa gì

Sữa công thức là sữa được sản xuất dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa công thức được thiết kế giống như sữa mẹ giúp cho bé được phát triển vượt bậc.

Sữa công thức thường được các bà mẹ sử dụng như một loại thức ăn thay thế cho các bữa ăn phụ của bé. Sữa công thức được sử dụng bằng nhiều phương pháp khác nhau như: pha nước, uống liền, ăn,…

Thành phần của sữa công thức

Sữa công thức thường được cấu thành từ những thành phần chủ yếu như: đạm, đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ngoài ra, có một số loại sữa công thức còn được bổ sung thêm choline, DHA, ARA, beta-glucan, prebiotic,… để cho bé phát triển toàn diện.

Các thành phần của sữa công thức hiện đã đáp ứng được các yêu cầu dinh dưỡng cần thiết của cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Vai trò của sữa công thức

Vai trò chính của sữa công thức thường giúp cho sự phát triển của bé vượt bậc hơn sử dụng sữa mẹ thông thường. Các sản phẩm từ sữa công thức có nhiều tiện ích khác nhau giúp cho việc chăm sóc trẻ trở nên đơn giản hơn.

Hiện nay, sữa công thức được chia ra nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có một vai trò và tác dụng khác nhau để phù hợp với nhu cầu phát triển của bé.

Các bà mẹ có thể dễ dàng nhận thấy trên thị trường, sữa công thức được chia ra theo nhiều độ tuổi cho bé sử dụng và cách thức sử dụng khác nhau. Với mỗi độ tuổi thì lượng dinh dưỡng có trong sữa công thức sẽ khác nhau.

Vậy nên, để đảm bảo được vai trò và lợi ích của sữa công thức mang lại cho trẻ thì các bà mẹ nên tìm hiểu sản phẩm thật kỹ lưỡng trước khi quyết định cho bé sử dụng.

Thông tin liên quan: Sự thật về sữa công thức mà ít ai biết đến

Sự khác biệt của sữa công thức, sữa bột và sữa mẹ

Sữa công thức, sữa bột, và sữa mẹ có sự khác biệt gì với nhau? Đây có thể là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi chưa tìm hiểu về sữa dành cho bé.

Sữa công thức và sữa bột cùng là một loại giống nhau nhưng có 2 tên gọi khác nhau tuỳ vào thị trường tiêu dùng. Mỗi nơi có cách đọc khác nhau để có cái tên dễ nhớ.

Sữa công thức và sữa mẹ thì có nhiều điểm khác nhau, nhưng hiện nay các nhà khoa học đã cố gắng giúp sữa công thức giống với sữa mẹ hơn. Các thành phần của sữa mẹ được nghiên cứu và cho vào sữa công thức với mục đích giúp bé phát triển một cách tự nhiên.

Hiện nay, sữa công thức đã được phát triển một thành phần mới có trong sữa mẹ là HMO. Nhờ vào thành phần này thì sữa công thức đã được xem là rất giống với sữa mẹ và được nhiều người đánh giá cao.

Sữa công thức có an toàn không?

Trước khi sử dụng sản phẩm nào thì việc đánh giá độ an toàn của nó là điều rất cần thiết, đặc biệt là sữa công thức cho trẻ sơ sinh sử dụng. Hiện nay, sữa công thức có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có nhiều tác dụng khác nhau mà nó mang lại cho sự phát triển của bé.

Những loại sữa công thức không đảm bảo được các thành phần chủ yếu mà cơ thể bé cần thì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé về sau này. Còn những loại sữa quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới cơ thể bé không thể hấp thụ được hết dẫn tới trường hợp cơ thể bài tiết chất dinh dưỡng của sữa ra.

Một số trường hợp mà chúng ta có thể thấy được khi cơ thể nạp quá nhiều chất dinh dưỡng như: táo bón, nóng trong người, bé hay cấu khóc,…

Ngoài ra, hiện này còn xuất hiện những loại sữa không đảm bảo chất lượng và có nhiễm thành phần độc hại cho cơ thể của bé. Khi sử dụng những loại sữa này thì bé sẽ bị nhiễm các chứng bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự phát triển sau này.

Chính vì thế, trước khi sử dụng hay lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào đến từ sữa công thức thì các ông bố và bà mẹ nên tìm hiểu sản phẩm thật kỹ lưởng. Đặc biệt là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc những người đã từng sử dụng sản phẩm đó cho bé.

Tạm kết về sữa công thức

Nhờ vào những thông tin trên về sữa công thức là sữa gì mà chúng ta đã hiểu được phần nào về loại sữa dành cho bé hiện nay. Từ đó, bạn bạn sẽ có cái nhìn mới về sữa công thức cũng như kinh nghiệm khi quyết định lựa chọn cho sự phát triển sau này của bé.

Chúc các bạn có những lựa chọn chính xác khi sử dụng sữa công thức!