Sữa công thức có tốt không? Đây chính là câu hỏi được rất nhiều ông bố và bà mẹ quan tâm khi đang trong quá trình lựa chọn sữa công thức có bé.

Vậy nên, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin về sữa công thức. Từ đó, các bạn có thể đánh giá được sữa công thức dạng nước có tốt không và có nên cho bé sử dụng hay không nhé.

Có thể bạn quan tâm: Chọn sữa bột cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Sữa công thức có tốt không?

sữa công thức có tốt không

Trước khi đánh giá được sữa công thức có tốt hay không thì chúng ta cùng nhau nhìn lại một số ưu điểm và nhược điểm để có cái nhìn tổng quan hơn.

Ưu điểm của sữa công thức

Có thể nói, sữa công thức có rất nhiều lợi ích và ưu điểm được nhiều nhà khoa học đánh giá cao. Cụ thể:

Thay thế cho sữa mẹ

Khi cho bé sử dụng sữa công thức thì các bà mẹ không cần cho bé uống sữa như lúc trước. Loại sữa này có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết giống như sữa mẹ. Ngày nay, có rất nhiều loại sữa ngày càng mô phỏng giống với sữa mẹ để các bé có thể sử dụng một cách tự nhiên.

Sử dụng đơn giản

Các loại sữa bột sau khi pha chế sẵn thì có thể cho bé sử dụng ngay thông qua bình uống sữa rất đơn giản mà ai cũng có thể cho bé uống. Các ông bố hoặc những người thân trong gia đình điều có thể cho bé uống sữa mỗi ngày mà không làm phiền đến các mẹ.

Tiện lợi

Sữa công thức rất tiện lợi khi cho bé sử dụng ở mọi nơi mà không giống như việc uống sữa truyền thống nữa. Các bà mẹ có thể pha sẵn sữa và cho bé uống ở bất kỳ nơi đâu khi bé đói. Việc tiện lợi này ngày càng được nhiều người đánh giá cao vì xu hướng của xã hội hiện đại.

Không ảnh hưởng chế độ ăn uống

Khi sử dụng sữa công thức thì các mẹ có thể thay thế được thức ăn mỗi ngày cho bé và hạn chế được những món mà bé không thích ăn, nhưng vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng của bé. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể thoải mái ăn uống tuỳ thích mà không sợ ảnh hưởng tới sữa của bé.

Nhược điểm của sữa công thức

Đi đôi với những ưu điểm thì sữa công thức cũng có những nhược điểm của nó mà không phải ai cũng có thể bỏ qua:

Pha chế khó khăn

Việc pha chế sữa công thức không phải là đơn giản như chúng ta thường nghĩ. Để pha chế đúng theo phương pháp thì phải làm theo các bước mà nhà sản xuất đưa ra để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Nếu pha chế sai cách sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thụ chất dinh dưỡng và còn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé.

Khó bảo quản

Sữa công thức sau khi mở hộp thì việc bảo quản cần phải được xem trọng. Mỗi hộp sữa điều có giá thành rất cao, nên cần phải được bảo quản tốt. Ngoài ra, khi sữa bị hư mà vẫn sử dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Thêm vào đó, sau khi pha sữa xong thì cũng phải bảo quản để sữa đã pha vẫn còn có thể sử dụng được. Đối với những người không am hiểu về cách bảo quản thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng sữa công thức.

Thông tin liên quan: Sữa công thức là sữa gì? Có khác gì với sữa bột và sữa mẹ?

Sữa công thức có tốt như quảng cáo?

Có thể mỗi người chúng ta điều đã thấy qua các quảng cáo của sữa công thức và công dụng mà loại sữa này mang lại. Nhưng nhiều người cũng đã đặt ra câu hỏi sau khi xem quảng cáo “sữa công thức có tốt như quảng cáo không?

Có nhiều người cho rằng sữa công thức thật sự không tốt cho sức khoẻ của bé và không giống như quảng cáo. Nhưng cuối cùng những thông tin này điều chưa được xác thực một cách chính xác.

Ở một số nước, sữa công thức không được sử dụng nhiều bằng sữa mẹ. Và gần như, sữa công thức chỉ áp dụng cho những bé đã lớn trên 1 tuổi hoặc lớn hơn nữa. Vì lúc đó, sức khoẻ và cơ thể của bé đã tốt hơn để hấp thụ lượng dinh dưỡng mà sữa công thức mang lại. Những thông tin này cho đến nay vẫn chưa được các nhà khoa học chứng thực và dần trở thành một điều bí ẩn.

Tạm kết về sữa công thức có tốt không?

Có thể thấy, nhờ vào những thông tin trên thì các ông bố và bà mẹ đã có thể phần nào hiểu được và đánh giá sữa công thức có tốt không rồi. Từ đó, chúng ta sẽ đưa ra những nhận định đúng đắn khi có nên lựa chọn sữa công thức cho bé hay vẫn tiếp tục ưu tiên với sữa mẹ.