Trong thời đại hiện nay, rất nhiều người biết đến sữa công thức như một thứ rất phổ biến. Nhưng ít ai biết đến sự thật về sữa công thức hiện nay như thế nào?

Vậy nên, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu mọi thông tin về loại sữa đang được nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua nhé.

Có thể bạn quan tâm: Chọn sữa bột cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Định nghĩa về sữa công thức

sự thật về sữa công thức

Sữa công thức là một loại sữa được sản xuất riêng dành cho trẻ em hiện nay. Đây là một loại sữa bột có thể pha chế và dùng được ngay. Loại sữa này là kết hợp nhiều thành phần giống như sữa mẹ để giúp bé phát triển tốt hơn.

Thành phần của sữa công thức

Sữa công thức bao gồm những thành phần gì mà mang lại nhiều lợi ích để như vậy? Hãy cùng nhau tìm hiểu một số thành phần chủ yếu của sữa công thức hiện nay:

Lipid

Lipid được xem như là một trong những thành phần cơ bản không thể thiếu trong mỗi loại sữa công thức hiện nay. Vậy nên, chúng ta hãy cùng nhau xem qua Lipid là gì và công dụng của nó đối với cơ thể ngay tại dưới đây:

Định nghĩa

Lipid là một loại hợp chất béo có trong thành phần sữa công thức dành cho bé. Lipid cũng giống như dầu ăn, mỡ, các loại chất béo mà chúng ta thường xuyên sử dụng. Nhưng trong thành phần của sữa công thức thì Lipid bao gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

Công dụng

Lipid là chất béo rất cần thiết đối với cơ thể của động vật và thực vật. Vậy nên, đối với cơ thể của bé thì Lipid là một thành phần cơ bản không thể thiếu. Đây là thành phần giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng giúp vận hành các tế bào trong cơ thể.

Cacbohydrat

Cacbohydrat là một trong thành phần được đánh giá rất cao trong nhiều lĩnh vực. Đây là thành phần gần như không thể thiếu trong mọi loại dưỡng chất hiện nay mà chúng ta cần phải quan tâm.

Định nghĩa

Cacbohydrat là một chất hữu cơ cần thiết trong cấu tạo của mỗi sinh vật. Thành phần của cacbohydrat bao gồm chất xơ và đương thực phẩm trong sữa công thức của bé.

Công dụng

Hiểu đơn giản, Cacbohydrat là một thành phần giúp lựu trữ năng lượng của cơ thể. Khi cơ thể nạp năng lượng vào thì cần phải lưu trữ để điều phối một cách hợp lý. Vậy nên, đây cũng chính là thành phần rất quan trọng của sữa công thức hiện nay.

Vitamin

Nói đến Vitamin thì chúng ta không thể nào bỏ qua trong mọi sản phẩm phục vụ cho sức khỏe của con người. Vậy nên, Vtamin được xem là sản phẩm chủ đạo trong mọi loại sữa công thức hiện nay. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua thông tin về Vitamin và một số công dụng của yếu của Vitamin để hiểu rõ thêm nhé.

Định nghĩa

Vitamin là một phân tử hữu cơ có trong mọi sinh vật và cũng là thành phần rất quan trọng của động vật, thực vật. Vimtain bao gồm rất nhiều loại khác nhau như: vitamin A, vitamin B, vitamin C,… mỗi loại vitamin điều có một chức năng riêng đối với cơ thể.

Công dụng

Nói đến công dụng của Vitamin thì gần như chúng ta khó mà đến hết vì mỗi loại vitamin có mỗi công dụng và chức năng khác nhau. Ví dụ như vitamin C thì giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ thêm dưỡng chất cần thiết và sinh ra nhiều hồng cầu mới cho cơ thể.

Các loại sữa công thức cơ bản hiện nay

Hiện nay, sữa công thức có rất nhiều loại khác nhau nhưng chỉ có 3 loại cơ bản được sử dụng phổ biến mà nhiều người quan tâm hiện nay:

Sữa bột

Đối với sữa bột thì được rất nhiều người sử dụng và chiếm tỷ lệ lớn trên thế giới hiện nay. Đây là loại sữa dễ dàng sử dụng khi pha cùng nước sôi để uống. Nhưng sữa bột cũng có nhiều hạn chế với mỗi cơ thể của bé nên được chia ra 4 loại nhỏ khác nhau:

Gốc sữa bò

Sữa bột được đặc chế từ sữa bò giúp cho cơ thể bé hấp thụ chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng và đảm bảo được hệ tiêu hóa của bé.

Gốc đậu nành

Đây là loại sữa được sản xuất đặc biệt dành cho những bé có cơ thể không hấp thụ được sữa bò và thường xuyên bị dị ứng với bò.

Sữa bột ít dị ứng

Chỉ với cái tên của loại sữa thì chúng ta đã hiểu được công dụng của loại sữa này. Đối với các bé với cơ thể dễ dàng bị dị ứng thì loại sữa này rất phù hợp khi sử dụng.

Sữa bột đặc biệt

Loại sữa này được thiết kế riêng biệt dành cho các bé nhẹ cân. Với các bé nhẹ cần hoặc thiếu cân so với độ tuổi của bé thì loại sữa này sẽ giúp cơ thể phát triển vượt bậc.

Sữa nước đặc

Sữa nước đặc thường được dùng chung với nước để pha loãng và sử dụng được ngay mà không cần qua nhiều công đoạn giống như sữa bột. Loại sữa này giúp tiết kiệm thời gian pha chế và pha chế đúng cách theo nhà sản xuất đưa ra.

Sữa nước lỏng

Loại sữa này có thể cho bé dùng được ngay sau khi mở ra, giúp tiết kiệm được thời gian và phương pháp pha chế. Đây là loại sữa mà các bà mẹ bận rộn thường hay sử dụng cho các bé uống.

Thông tin liên quan: Sữa công thức có tốt không? Ba mẹ có nên cho bé uống?

Lợi ích của sữa công thức mang lại

Sự thật về sữa công thức mà ít ai biết đến 1

Sau khi đã biết được một số thông tin cơ bản về sữa công thức thì chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu lợi ích mà loại sữa này mang lại cho cơ thể bé.

Tăng chiều cao

Các sản phẩm sữa công thức thường được giới thiệu giúp kích thích sự phát triển của bé, đặc biệt là chiều cao của bé sẽ được cải thiện rõ rệt khi sử dụng.

Giúp trẻ thông minh

Tương tự như tăng chiều cao, sữa công thức còn có công dụng giúp bé tăng chiều cao và được các nhà chuyên gia đánh giá rất tốt. Từ đó, khi sử dụng sữa công thức thì trí não của bé sẽ được phát triển tốt hơn giúp bé học hỏi được mọi thứ xung quanh nhanh hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Có thể nói, đối với các bé đang trong giai đoạn từ 0-12 tháng tuổi thường xuyên bị táo bón vì cơ thể và cách chăm sóc của mình. Nhưng khi sử dụng sữa công thức thì hệ tiêu hóa của bé sẽ được cải thiện và ngăn ngừa được phần nào các vấn đề của hệ tiêu hóa. Từ đó, cơ thể của bé sẽ dễ dàng hấp thụ mọi dưỡng chất một cách hiệu quả hơn.

Tác hại của sữa công thức

Ngoài những lợi ích mà sữa công thức mang lại cho sự phát triển của bé thì loại sữa này cũng gây ra nhiều tác hại cho cơ thể của bé mà các bạn nên biết:

Khi pha chế không đúng

Pha chế không đúng cách là một trong những điều rất nguy hiểm khiến cơ thể của bạn không thể hấp thụ được dưỡng chất của sữa công thức một cách đầy đủ. Thậm chí còn gây ra các vấn đề ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé mà chúng ta không thể biết trước.

Nhiễm bẩn

Các sản phẩm từ sữa công thức ngày càng phổ biến nên cũng xuất hiện những sản phẩm nhiễm bẩn hay làm không đúng với dây chuyền hiện đại. Những sản phẩm nhiễm bẩn sẽ khiến cơ thể của bé bị ảnh hưởng rất nhiều và gây ra những căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Nguy cơ béo phì

Khi cơ thể của bé được bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng của sữa công thức thì nguy cơ béo phì rất dễ xảy ra. Nếu như các bạn biết sử dụng sữa công thức đúng phương pháp và đúng thời điểm thì sẽ khắc phục được nguy tiềm ẩn này.

Bệnh tật

Rất nhiều bệnh tật xảy ra đối với cơ thể của bé nếu như chúng ta sử dụng sai phương pháp hoặc không đúng loại sữa khiến cơ thể của bé bị ảnh hưởng. Từ đó, nhiều loại bệnh tật khác nhau xuất hiện ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé.

Tạm kết về sữa công thức

Có thể thấy, những thông tin trên đã phần nào nói lên được sự thật về sữa công thức đang được nhiều người yêu thích trong thời gian quan. Nhờ vào những thông tin này thì các bà mẹ nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi áp dụng sữa công thức cho bé sử dụng để gia tăng sự phát triển của bé.