Sữa biến đổi gen có gì đáng sợ? Tại sao chúng ta nên tẩy chay các sản phẩm này? Hiện nay, đang có một làn sóng phẫn nộ từ người tiêu dùng khi một số chuyên gia dinh dưỡng học đã phát hiện có thành phần biến đổi gen GMO trong rất nhiều sản phẩm sữa chuyên danh cho trẻ em hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Thực hư sữa similac bị nhiễm độc – nhiễm khuẩn gây hoang mang

Thông tin về sữa biến đổi gen

sữa biến đổi gen

Việc các nhà khoa học tìm ra thành phần biến đổi gen đến từ rất nhiều thương hiệu sữa lớn tại Mỹ, đang vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ người dân, vì nó sẽ gây ra những tiêu cực đến cơ thể, sức khỏe và làm giảm tuổi thọ người sử dụng.

Tuy nhiên, hầu hết các hãng sữa này vẫn không chịu chấp nhận phương án loại bỏ thành phần GMO trong công thức sữa, mà một mực khẳng định đã ứng dụng công nghệ sinh học hoàn toàn có lợi và không gây hại đến sức khỏe.

Tại sao sữa biến đổi gen khiến mọi người lo sợ?

Lý do vì sao người tiêu dùng một mực phản đối loại bỏ các sản phẩm sữa có chứa GMO là vì thành phần biến đổi gen sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể, đặc biệt là trẻ sơ sinh lại nhạy cảm hơn khi hấp thụ các thành phần chất dinh dưỡng.

Trên thực tế chứng minh, chứa có một công bố nào chứng minh GMO an toàn cho con người. Có rất nhiều nhà nghiên cứu đã thí nghiệm GMO lên các loài động vật và kết quả cho thấy tuổi thọ của chúng giảm hẳn.

Bên cạnh đó, các bác sĩ nhi khoa nổi tiếng phải lên tiếng về việc không cho trẻ sử dụng sữa biến đổi gen vì sẽ mang lại rất nhiều nguy hiểm lớn với sức khỏe của trẻ nhỏ, gây suy kiệt, dẫn đến dị tật bẩm sinh, các chức năng nội tạng bị suy giảm và tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Chính vì thế, các nhà hoạt động đã phải lên tiếng yêu cầu các nhà sản xuất phải biết giới hạn sử dụng GMO trong sữa bột cũng như các loại thực phẩm khác.

Được biết những thương hiệu sữa này đã từ chối bất kỳ hành động nào yêu cầu họ phải thay đổi hoặc loại bỏ thành phần GMO có trong sữa bột. Các hãng sữa này này đã dùng dẫn chứng cho phép sử dụng GMO từ một số quốc gia và tổ chức trên thế giới.

Có một vài thương hiệu thông báo rằng các cổ đông vẫn đang xem xét về việc “có nên” chấp nhận thay đổi sữa biến đổi gen hay không.

Chứng nhận từ các nước cho phép sử dụng sữa biến đổi gen

Theo Mead Johnson Nutrition: “lLy do chúng tôi luôn chú trọng chất lượng thành phần chính là đặt sức khỏe và sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu. Trong quá trình nghiên cứu và sản xuất, chúng tôi đã tham khảo từ nhiều chuyên gia và tuân thủ đúng theo luật pháp của chính phủ và các cơ quan sức khỏe đã đề ra.”

Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh: “Những cơ quan quản lý của quốc gia và quốc tế, gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như Cơ quan quản lý thực phẩm FDA tuyên bố những thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ sinh học đều đảm bảo chất lượng an toàn”.

Hội đồng Sữa bột quốc tế (IFC) là đại diện lời ích cho 3 công ty sả xuất sữa bột trẻ em nói rằng: “Trong hơn 15 năm qua, có rất nhiều trẻ em cùng hàng tỷ người trên thế giới đã sử dụng qua các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học an toàn mà chứa có một bằng chứng nào về ảnh hưởng xấu mà nó gây ra”.

Để hiểu rõ hơn có nên sử dụng sữa biến đổi gen hay không, thì chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về thực phẩm GMO là gì và nó có tác hại nào không nhé!

Có thể bạn quan tâm: Sữa Similac có tốt không? Lưu ý khi sử dụng sữa Similac

Sữa biến đổi gen là gì?

sữa biến đổi gen

Theo định nghĩa của Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới WHO thì sữa biến đổi gen nói riêng hay các loại thực phẩm biến đổi gen nói chung là kết quả được tạo ra bằng việc thay đổi vật liệu di truyền DNA bằng cách thức nhân tạo.

Việc phân biệt được thực phẩm nào biến đổi gen hay không thì phải thông qua các công nghệ sinh học.

Có thể nói rõ hơn, những loại thực phẩm được tạo ra bằng những phương thức gây đa bội nhiễm sắc thể bằng chiếu xạ, sử dụng công nghệ sinh học hiện đại để chuyển gen, gây đột biết gen hoặc dùng hóa chất với những hình thức gây biến đổi gen.

Các nhà khoa học đã giải thích cụ thể hơn như sau: Các sinh vật, thực vật, thực phẩm, … bị đột biến gen thì trong “cơ thể” sẽ chứa tổ hợp gen di chuyền đã bị thay đổi khác đi nhờ vào kỹ thuật sinh học hiện đại. Có nhiều kỹ thuật sinh học gồm gây đột biến, chỉnh sửa gen hoặc những hình thức thay đổi gen di truyền từ các phương pháp chuyển gen, hoặc chỉnh sửa gen.

Sữa biến đổi gen có mối nguy hại nào đáng sợ?

sữa biến đổi gen

Trong năm 1998, một liên minh chưa từng có đã xuất hiện bao gồm chuyên gia y tế, nhà khoa học, nhà lãnh đạo tôn giáo, các đầu bép và người tiêu dùng đã cùng nhau đệ đơn lên tòa án Liên bang Hoa Kỳ, chống lại FDA với yêu cầu muốn có những thử nghiệm am toàn công khai và phải dán nhãn nhận biết ở những thực phẩm bị biến đổi gen.

Vụ kiện xảy ra đã làm lộ diện hơn 44.000 báo cáo bí mật nội bộ của FDA. Tất cả đều nói cùng một nội dung chính: Tất cả nhà khoa học của FDA đều không chứng nhận GMO là an toàn.

Chính vì thế, liên minh này đã thúc giục liên tục các vị lãnh đạo FDA hãy thực hiện đúng yêu cầu, nhưng đổi lại là lãnh đạo FDA đều ngó lớ mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích thỏa đáng nào.

Tác động sữa biến đổi gen trực tiếp lên cơ thể người

Một vật thể bình thường sẽ có cấu tạo gen được sắp xếp nối tiếp nhau và tạo thành các chuỗi DNA, trong đó gen chính là mỗi đoạn DNA.

Đếm khi các vật này được cấy gen mới dọc theo các chuỗi DNA, sẽ xuất hiện hàng trăm ngàn gen đã bị đột biến, các gen này sẽ tự thay đổi kiểu hình của chúng khác nhau trong cùng một cơ thể sinh vật bình thường. Và nó sẽ tạo ra những mối nguy không thể lường trước được.

Các nhà khoa học nhận định như thế nào về sữa biến đổi gen?

Giám đốc y tế của trung tâm y tế tiên tiến Arizona – bà Martha Grout cho biết: “Rất nhiều căn bệnh mà chúng ta đang mắc phải có thể đến từ nguy cơ viêm nhiễm. Trong đó phải kể đến là viêm nhiễm đường ruột chính là cơ quan nội tạng đầu tiên sẽ đối mặt trực tiếp với những loại thức ăn được đưa vào cơ thể, trong đó có cả GMO.”

Nguyên chủ tịch Học viện Y dược, Hoa Kỳ – Robert A Bernhoft: “Chúng tôi kịch liệt phải đối việc sử dụng GMO vào trong đời sống, vì sau nhiều nghiên cứu thì GMO chính là thủ phạm ảnh hưởng chính đến hệ miễn dịch, gây lão hóa sớm, tạo ra những biến đổi đáng sợ ở thận, gan, lá lạch và làm vô sinh.”

Nhà khoa học Jeffey M Smith nói: “GMO sẽ tại ra những tổn thương lớn ở khoang bụng côn trùng và khiến chúng chết ngay lập tức. Khi ngô GMO được đưa vào thị trường tiêu thụ, ông cùng đồng nghiệp của mình đã tìm thấy sự liên kết khu sử dụng ngô khiến cho các vấn đề tiêu hóa ở người cũng tăng cao, dựa trên các số liệu thực tế mà họ thu thập được.”

“Từ trước đến nay, chỉ duy nhất có một cuộc kiểm nghiệm về GMO đối với cơ thể người như thế nào. Nghiên cứu này đã tìm thấy phần gen mới được cấy vào đậu nành nhằm tạo ra đậu nành biến đổi gen có chỉ có một nghiên cứu về thực phẩm GMO trên cơ thể người. Và nghiên cứu cho thấy một phần gen có tên gọi là Roundup Ready.

Khi chúng ta ăn vào thì sẽ nhanh chóng chuyển vào chuỗi DNA của các vi khuẩn đường ruột và cứ thế tồn tại. Do đó, kể cả khi bạn ngưng sử dụng các loại sản phẩm biến đổi gen thì nó vẫn tiếp tục sản sinh trong cơ thể.”

Ông nói thêm: “Ngoài ra, EPA có trong những sản phẩm biến đổi gen thường chỉ được biết đến là hoàn toàn vô hại cho người và động vật, chất này chỉ có tác động lên côn trùng mà thôi.

Tuy nhiên, có một nghiên cứu đã được thực hiện và công bố vào tháng 2, năm 2012 cho biết, chất đọc chỉ rằng chất độc này có thể tạo ra những lỗ li ti và làm rách những tế bào bên trong cơ thể cũng giống như cách mà nó tạo ra trên côn trùng”.

Gary Gordon – tác giả của cuốn sách The Chelation Answer cũng cho biết: “GMO có chứa chất độc Bt, khi đi vào cơ thể sẽ dẫn đến rối loạn hệ tiêu hóa, khó hấp thụ, khiến cho thức ăn không được chuyển hóa như bình thường và dẫn đến loạt bệnh tật.

“Đến khi Bt tạo ra những tổn thương nặng ở thành ruột, thì thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn và ngấm vào máu, sự đảo ngược này sẽ gây ra hàng loại căn bệnh nguy hiểm như hen suyễn, tự kỷ, lão hóa sớm, mất trí nhớ, ung thư, … Có thể nói rõ hơn là việc cơ thể dung nạp quá nhiều chất độc khó chữa, thì cũng giống như bạn mua một chiếc xe mới, mặc dù hãng sản xuất đã ghi rõ là động cơ chạy bằng xăng, tuy nhiên bạn lại không biết và đổ dầu diesel vào. Thì chiếc xe làm sao có thể hoạt động tốt như bạn mong đợi”.

Thương hiệu không chứa sữa biến đổi gen – GMO?

sữa biến đổi gen

Với những thông tin đáng sợ mà sữa biến đổi gen mang lại cho trẻ nhỏ, thì việc chọn được một thương hiệu sữa uy tín là rất quan trọng.

Hiểu được nổi lòng của các bà mẹ thế giới, Abbott – Hãng sữa nổi tiếng tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu và sản xuất thành công dòng sữa Non – GMO (không biến đổi gen) với mong muốn đem lại một dòng sữa công thức tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ hiện nay.

Trong đó, dòng sữa Similac Advance Non – GMO được các tổ chức y thế, chuyên gia sức khỏe, bác sĩ, … tại Mỹ nhận định là dòng sữa “siêu sạch”. Thành phần cực kỳ an toàn không chứa bất kỳ chất tạo màu – mùi, chất bảo quản và đặc biệt là nguyên liệu biến đổi gen mà các mẹ đang lo sợ.

Similac Non – GMO ngay từ khi ra mắt đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Vì nó đáp ứng được mọi nhu cầu dinh dưỡng cũng như chăm sóc con nhỏ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Và đây cũng chính là câu trả lời tốt nhất cho những ai còn đang lo sợ không biết nên chọn mua sữa bột từ thương hiệu nào hiện nay.

Tổng kết

Tôi tin rằng bài viết của mình đã giải đáp cho bạn rõ hơn về sữa biến đổi gen hiện nay. Nhưng nguy hại khôn lường mà các sản phẩm chứa GMO mang lại.

Bên cạnh đó, lựa chọn những sản phẩm sữa công thứ an toàn Similac Non – GMO chính là giải pháp bảo vệ bé tốt nhất mà các mẹ phải lựa chọn ngay.