Server là gì? Server thường được gọi là máy chủ, là một hệ thống nhằm đáp ứng các nhu cầu trên một mạng máy tính, bao gồm phần mềm và phần cứng.

Bạn đã từng nghe đến từ “server” trong tin học hay một hệ thống thông tin nào đó mà vẫn chưa hiểu nghĩa thực sự của nó. Chính vì thế mà bạn đang thắc mắc server là gì? Server có ý nghĩa quan trọng như thế nào?  Sau đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên, từ đó có thể đem đến cho bạn những cái nhìn sâu sắc hơn về hệ thống của máy tính.

Có thể bạn quan tâm: ORG là gì? ORG là từ viết tắt của chữ nào?

server là gì

Server là gì?

Server thường được gọi là máy chủ, là một hệ thống nhằm đáp ứng các nhu cầu trên một mạng máy tính, bao gồm phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp, có tác dụng cung cấp hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng nào đó. Tùy theo mục đích sử dụng mà server có thể chạy trên nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ hoặc chạy trên một máy tính chuyên dụng.

Theo mô hình client-server của các máy chủ hiện nay thì server là các chương trình máy tính đang chạy, nhằm mục đích phục vụ yêu cầu của các chương trình. Thay mặt cho khách hàng, máy chủ sẽ thực hiện một số nhiệm vụ nhất định. Để kết nối với máy chủ, khách hàng thường sẽ cần đến kết nối mạng và vẫn có thể chạy trên cùng một máy tính.

Server thường cung cấp các dịch vụ chủ yếu qua mạng. Các server điển hình mà chúng ta có thể thấy bao gồm: Máy chủ tập tin (file server), máy chủ web (web server), máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server) và một số loại máy chủ khác.

Các trang web và các dịch vụ và một số hệ thống khác sử dụng mô hình client/server. Ngoài mô hình này thì mạng peer-to-peer cũng được xem là mô hình thay thế cho phép máy tính có thê hoạt động khi cần thiết.

Các loại máy chủ hiện nay

Sau khi đi sâu vào tìm hiều khái niệm server là gì, việc tiếp theo sẽ là tìm hiểu về các loại máy chủ thường thấy hiện nay. Có ba loại máy chủ thường gặp hiện nay và chúng được phân loại chủ yếu dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ:

Cloud Server

Đây là dạng máy chủ đám mây được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN. Nó được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây và là một dạng máy chủ phổ biến hiện nay.

Virtual Private Server – VPS

VPS còn được gọi là máy chủ ảo. Bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa, máy chủ Dedicated được tách ra và tại thành máy chủ ảo.

Dedicated

Hay còn gọi là máy chủ riêng hoặc máy chủ vật lý, là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt. Máy chủ riêng nếu muốn thay đổi hoặc nâng cấp cơ cấu thì nhất định cần phải thay đổi phần cứng của máy chủ. Để làm được điều đó thì cần phải có sự đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ từ những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ.

Thông tin liên quan: Tin là gì? Tin có thể được lan truyền như thế nào?

Máy chủ có vai trò quan trọng như thế nào?

Là một hệ thống nhằm đáp ứng các nhu cầu trên một mạng máy tính, server có vai trò rất quan trọng và một yếu tố không thể thiếu. Mục đích chính và cũng là vai trò quan trọng của server đấy chính là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu, từ đó chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng thông qua mạng internet. Với thiết kế hiện đại và tiện dụng, máy chủ chỉ tắt đi khi có sự cố cần bảo trì, còn bình thường thì nó sẽ chạy liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài ra, server cũng có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Server lúc này sẽ có mục đích là dùng để lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp, góp phần tiết kiệm chi phí. Thay vì việc phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác thì các doanh nghiệp chỉ cần phải tối ưu phần cứng cho hệ thống Server. Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống đối với những người dùng đơn lẻ.

Tạm kết về Server

Với những kiến thức mà chúng tôi đã cung cấp trên đây, tôi tin rằng bạn đã hiểu rõ server là gì và đã có được những kiến thức thật sự bổ ích. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi cho đến cuối bài viết.