Bạn đã nghe về cho vay tuần hoàn, nhưng lại ít nghe thấy Rollover Loan. Vậy Rollover là gì? Nó mang đặc điểm như thế nào?

Để giải đáp được các thông tin về Rollover thì các bạn hãy cùng với kênh thông tin hỏi đáp tìm hiểu nội dung bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm: DNLA là gì? Ưu và nhược điểm của DNLA khi sử dụng

Rollover là gì?

Rollover là gì?

Rất nhiều người không biết Rollover là gì? Đây là từ “đọc thiếu” mà nhiều khách hàng sử dụng nhưng từ đúng nghĩa phải là Rollover Loan – Cho vay tuần hoàn. Nó là một khoảng vay mà ngân hàng cho phép bạn có thể vay trong thời gian cụ thể, mà khoản nợ vay phải trả sẽ kèm với lãi suất như cam kết và thời hạn trả cũng phải ghi rõ ràng.

Sự thay đổi của Rollover Loan mới nhất

Ngày 26/9/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành một điều luật mới ở Công văn số 7059/NHNN-TTGSNH với những ý kiến đóng góp liên quan đến việc ngần cho vay tuần hoàn của các chi nhánh ngân hàng và tổ chức tín dụng như sau:

  • Mọi ngân hàng hay tổ chức phải thỏa thuận với khách mức thời gian phù hợp nhất Khoản 2 Điều 3 và Điều 10 trong việc áp dụng quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng. Quyết định này sẽ ban hành kèm theo Quyết định số 1627/QĐ-NHNN được công bố vào ngày 31/12/2001 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
  • Theo thoải thuận trong hợp đồng cho vay đã ký, thì bên cho vay sẽ thu toàn bộ nợ gốc và lãi đúng như hợp đồng. Đặc biệt, không cho trả một phần nợ gốc hoặc không cho vay tuần hoàn toàn bộ.
  • Nếu khoản vay Rollover Loan đã được ký kết, thì các chi nhánh ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nước ngoài sẽ thoải thuận với khách hàng để điều chỉnh lại phần hợp đồng sao cho hợp lý nhất.

Tương tự, các ngân hàng thường áp dụng chính sách gia hạn thời hạn vay cùng thời hạn vay mới trong ngày đáo hạn từ hợp đồng thỏa thuận được thành lập. Bắt buộc các ngân hàng này phải thu đủ toàn bộ nợ gốc và lãi đúng thời hạn đã ký kết trong hợp đồng giữa hai bên. Ngoài ra, không được gia hạn thời hạn cho vay với thời hạn cho vay mới.

Thông tin liên quan: Viviet là gì? Lợi ích đặc biệt khi sử dụng ví Việt

Xử lý thế nào trong trường hợp khách vay không thanh toán đúng thời hạn?

Rollover là gì?

Trường hợp khách hàng chưa trả hết khoản tiền vay gốc và lại như trong thời hạn đã ký giữa hai bên. Sau khi xem xét nếu được tổ chức tín dụng nhận định là “khách không có khả năng thanh toán”. Thì sẽ tiến hành xem xét lại và cho gia hạn nợ theo thời hạn mới để phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng.

Lúc này, sẽ phân loại ra toàn bộ số dư nợ gốc và lại của khách này vào các nhóm nợ phù hợp theo quy định về phân loại nợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngày 11/6/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban phát một Công văn 3470/NHNN-TTGSNH, trong đó có ghi rõ là Mọi ngân hàng sẽ được phép ký kết hợp đồng cho vay tuần hoàn đến khi nào Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép ban hành quy định mới.

Chính vì thế, kể từ ngày ban hành Công văn trên thì các ngân hàng và tổ chức tín dụng nước ngoài sẽ phải dừng việc cho vay tuần hoàn.

Kết luận

Bạn đã hiểu Rollover là gì rồi, với những thông tin này mong rằng bạn sẽ biết thêm nhiều điều mới hơn cho cuộc sống của mình. Còn rất nhiều bài khác, hãy đón xem nhé!