Rap là gì? Rap được viết tắt từ Rhythm – And – Poetry, là một hình thức nghệ thuật trong văn hóa Hip hop xuất phát từ Âu Mỹ và được đặc trưng bằng việc trình diễn thông qua việc nói hoặc hô vang lời bài hát, ca từ một cách có vần điệu, kết hợp với động tác nhảy nhót, tạo hình.

Với sự xuất hiện của rất nhiều thể loại âm nhạc thì việc ra đời của nhạc Rap cũng khiến giới trẻ từ lâu yêu thích điên loạn. Vậy Rap là gì và Rap có những đặc điểm nào thú vị khiến nó được giới trẻ đón nhận và yêu thích đến thế, câu trả lời sẽ có ngay trong thông tin hỏi đáp của chúng tôi.

Rap là gì?

rap là gì

Rap theo như phát âm của người Việt xưa nay đều được đọc là “Ráp”. Vậy Rap là gì? Rap là từ viết tắt được lấy từ chữ cái đầu của Rhythm – And – Poetry. Đây là một hình thức nghệ thuật trong văn hóa Hip hop xuất phát từ Âu Mỹ và được đặc trưng bằng việc trình diễn thông qua việc nói hoặc hô vang lời bài hát, ca từ một cách có vần điệu, kết hợp với động tác nhảy nhót, tạo hình.

So với các loại hát nghệ thuật khác thì Rap được cho là không có cao độ và trường độ. Người hát Rap thường thể hiện giai điệu nhanh hay chậm tùy ý. Thể loại này được cho là chỉ phù hợp cho giới trẻ vì âm điệu của chúng khá nhanh và khó. Không phải ai cũng có thể Rap được.

Trước đây, nhạc Rap được cho là có xuất thân và và phát triển ở những khu ghetto ở Hoa Kỳ. Nơi đây có nhiều tệ nạn xã hội và băng đảng bởi cuộc sống khá khó khăn và thiếu thốn. Đây cũng là nơi nương náu của tầng lớp nghèo khó và người da màu bị phân biệt đối xử. Chính vì thế mà nhạc Rap đối với họ là thể loại âm nhạc giúp nói lên những bất công, những điều khốn khổ mà họ phải nếm trải.

Nhạc Rap giúp những người sống dưới đáy tố cáo thực trạng bất công, phân biệt chủng tộc, v.v. của xã hội Mỹ thời bấy giờ. Không chỉ vậy, nhạc Rap còn được các băng đảng sử dụng với mục đích là tự tôn vinh chính mình. Một cách thể hiện quyền năng và sức mạnh khá hấp dẫn và thú vị.

Thông tin liên quan: SCM là gì? SCM có vai trò gì với hoạt động kinh doanh

Rap có những đặc trưng nào?

Nếu bạn đã từng nghe nhạc Rap thì bạn sẽ nhận ra nhạc Rap có những đặc trưng rất riêng biệt so với các thể loại nhạc khác. Những người theo dòng nhạc Rap và trình diễn nó sẽ được gọi là các rappers. Các rappers khi thể hiện dòng nhạc này sẽ phải sử dụng các kỹ thuật ngay trong câu chữ của mình. Họ phải có sự nhuần nhuyễn trong việc sử dụng câu từ. Đặc biệt, câu từ của nhạc Rap rất phong phú và đa dạng.

Chúng có thể chứa những hình ảnh so sánh, chơi chữ, ẩn dụ, vần kép…để nhằm tăng tính biểu cảm của bài nhạc. Và nếu bạn là một người đam mê nhạc Rap thì bạn có thể thấy là hiện nay có rất nhiều bài Rap mang lời chửi bậy, chửi tục để thể hiện cái tôi trong lời hát.

Nhạc Rap có một sự sáng tạo không hề nhỏ trong từng câu chữ. Những bài nhạc Rap ấn tượng chính là nằm ở việc kết hợp câu từ, cách gieo vần có những quãng ngắt nghỉ cùng điểm nhấn trên nền nhạc hợp lý và hết sức sáng tạo. Nội dung hay concept cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên chất riêng của một bài nhạc Rap.

Điều đặc biệt khác của nhạc Rap so với các dòng nhạc khác đấy chính là nhạc Rap có ngôn từ vô cùng phóng khoáng và không bị gò bó trong một giới hạn nào. Chính điều đó đã làm nên những bài Rap vô cùng độc đáo và sáng tạo. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bài Rap có nội dung và ca từ có những câu chửi thề khá gắt gỏng.

Nếu bạn không phải là một người mê nhạc Rap và không hay tìm hiều về nó thì bạn có thể khá bất ngờ và cũng có thể bất đồng quan điềm với nó. Vậy nhưng đối với các rapper thì việc xuất hiện những câu chửi thề là một việc hết sức bình thường.

Điều này đặc trưng cho phong cách của từng rapper, nên đó cũng là cơ sở để họ so bì trình độ rap với nhau. Và theo họ thì những câu chửi thề sẽ giúp họ giải quyết mâu thuẫn với nhau thì vì đấm đá. Nghe cũng rất hợp lý đúng không nào.

Tạm kết về Rap

Trên đây là toàn bộ các nội dung liên quan đến câu hỏi Rap là gì và Rap có những đặc trưng nào so với các dòng nhạc khác. Mong rằng những kiến thức này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều thú vị.