Rất nhiều người yêu thích nhạc trẻ, muốn tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa của nó nhưng lại không biết nhạc trẻ là gì? Tôi sẽ giải thích cho bạn dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: DCM là gì? Nguyên nhân gây bệnh DCM như thế nào?

Nhạc trẻ là gì?

Nhạc trẻ là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của nhạc trẻ 1

Nhạc trẻ là gì? Nhạc trẻ còn gọi là nhạc xanh. Là một hiện tượng âm nhạc xuất hiện từ thập niên 1960, chịu sự ảnh hưởng từ âm nhạc đương đại của châu Âu và Mỹ.

Những bản nhạc trẻ thời xưa có giai điệu rất dễ nghe, thường đi theo thể loại Disco, Twist,  Chachacha hoặc Fox và Tango.

Nhạc trẻ xưa rất ít rock và pop ballad, khác với nhạc trẻ hiện nay có pha trộn thêm chất Rock và Pop để theo kịp thời đại. Nên khi nghe sẽ có nhiều người cảm thấy “nhức đầu” và ồn ào.

Danh từ “nhạc trẻ” có thể hiểu theo 3 cách:

  • Thứ âm nhạc mới ra đời, mang đến cảm giác rất “non” .
  • Thứ âm nhạc do chính các ca sĩ trẻ tự viết và trình diễn.
  • Thứ âm nhạc dành riêng cho giới trẻ với âm điệu sôi nổi, trẻ trung.

Người “đầu têu” nhạc trẻ

Mặc dù là nhạc sĩ xuất hiện từ rất lâu, nhưng Phạm Duy vẫn được xem là người đi đầu cho trào lưu nhạc trẻ thời bấy giờ. Ông đã nâng đỡ và đóng góp rất nhiều thành tựu lớn khi tham gia Việt hóa nhiều ca khúc trẻ lời việt lấy nhạc ngoại quốc.

Có thể thấy, hầu hết ca khúc nhạc ngoại – lời Việt do ông biên phạm lạ thì rất thành công nhất ở thời điểm đó.

Thông tin liên quan: Học SEO là gì? Các bước tự học SEO tại nhà

Các giai đoạn của nhạc trẻ

nhạc trẻ là gì

Sau 1975, có rất nhiều nhạc sĩ trẻ như Quốc Dung, Từ Huy, Vy Nhật tảo, Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà, … đã gia nhập phong trào nhạc trẻ với nhiều sáng tác nổi bật.

Tuy nhiên, thời điểm này nhạc trẻ đã bị cấm vì nhà nước cho rằng nhạc trẻ không đem lại lợi ích hay có tính xây dựng văn hóa.

Đến những năm 1985-1986, dòng nhạc này được thay thế bằng khái niệm “nhạc nhẹ”. Khái niệm này đã xuất hiện rất nhiều trên các trang báo chí, phương tiện truyền thông cũng như các cuộc thì.

Kèm theo đó là những ban nhạc nhẹ, ca sĩ nhạc nhẹ, … cũng xuất hiện nhiều hơn.

Danh từ “nhạc nhẹ”, được dùng thay cho “nhạc hoà tấu”, xuất hiện sau năm 1975. Trong tiếng Anh, cụm từ “light music” dùng để ám light orchestral music có nghĩa là hoà tấu nhẹ.

Sau này, nó xuất hiện rộng rãi nhằm thay thế cho nhạc pop/rock. Nhạc trở nên thịnh hành, được đa số công chúng đón nhận và các bạn trẻ cũng ưa chuộng hơn.

Sau thập niên 2000, thì có nhiều dòng nhạc mới xuất hiện với khác niệm như “âm nhạc đương đại”, “dân gian đương đại”, “nhạc thị trường, …

Và cũng chính lúc này, nhạc trẻ lại trở thành một khái niệm mang ý nghĩa lớn hơn, dùng để chỉ âm nhạc mang tính quần chúng và trở thành một trong 3 mảng thanh nhạc lớn tại Việt Nam hiện nay

Gồm:

  • Nhạc trẻ
  • Ca khúc thính phòng
  • Nhạc mang âm hưởng dân gian

Đôi khi nhạc trẻ được dùng để phân biệt giữa nhạc xanh (nhạc ít sôi động hơn) và dòng nhạc nhẹ đã xuất hiện từ các thập niên trước.

Kết luận

Nhạc trẻ là gì thì bạn cũng đã biết. Với ngày nay đây là thứ âm nhạc không thể thiếu đối với những bạn trẻ Việt và ngày càng chiếm lĩnh thị trường nhiều hơn. Nhớ đón xem các bài viết khác của tôi nhé!