Một trong những sản phẩm được lựa chọn là sữa chua cho trẻ sơ sinh. Mặc dù sữa chua là món ăn yêu thích và bổ dưỡng cho các con nhưng nhiều bà mẹ cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày chưa hiểu rõ tác dụng của loại thực phẩm này.

Bên cạnh vấn đề lựa chọn sữa bột cho những năm tháng đầu đời của trẻ thì các mẹ nhiều lúc cũng muốn thay đổi khẩu phần ăn giúp trẻ phát triển được về vị giác và bổ sung thêm những dưỡng chất thiết yếu cho trẻ. Vậy ưu và nhược điểm của sản phẩm này như thế nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các loại sữa cho bé trên 1 tuổi tốt nhất hiện nay

Những điều cần biết về sản phẩm sữa chua cho trẻ sơ sinh

sữa chua cho trẻ sơ sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua với thành phần và công dụng cũng khác nhau nên việc lựa chọn cũng trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên theo các bác sĩ dinh dưỡng thì không phải thực phẩm lên men và sữa chua nào cũng có thể làm bạn với đường ruột của trẻ, vì vậy các mẹ phải rất thận trọng trong việc chọn mua các loại sữa chua cho trẻ sơ sinh.

Trung bình cứ 8ml sữa chua chứa khoảng 400mg canxi, nhờ vậy mà hệ xương của bé sẽ được phát triển toàn diện và chắc khỏa hơn. Ngoài ra trong sữa chua có nhiều canxi làm chất xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và đốt cháy mỡ thừa, góp phần hạn chế tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ.

Thông tin liên quan: Sữa Pediasure cho trẻ sơ sinh – vị cứu tinh cho trẻ biếng ăn

Trong sữa chua còn chứa nhiều sinh sống được lên men vi sinh, giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Một số loại sữa chua còn được bổ sung lợi khuẩn probiotics có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Do đó, ăn sữa chua hằng ngày giúp bé có hệ tiêu hóa ổn định hơn, hạn chế tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy bụng,…

Cách chọn và thời điểm sử dụng sữa chua cho trẻ sơ sinh

Các mẹ khi lựa chọn sữa chua cho trẻ sơ sinh nên chọn sữa chua ít đường để hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể, hoặc tốt nhất là nên chọn sữa chua loại không đường. Bên cạnh đó, chúng ta có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác như trái cây và các hạt để gia tăng dinh dưỡng. Ưu tiên bổ sung lợi khuẩn có lợi probiotics.

Vì thế các mẹ hãy chú ý đọc thành phần của sữa chua hoặc sữa chua uống lên men. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, sữa chua có bổ sung probiotics sẽ ghi rõ chủng loại và hàm lượng của chủng khuẩn rõ ràng. Đối với trẻ sơ sinh khi bắt đầu ăn dặm, dưới 1 tuổi thì nên ăn 50g/ ngày, loại trắng không đường và kết hợp với trái cây, khuyến khích các mẹ tự làm chứ không nên mua loại sữa chua kết hợp trái cây có sẵn ngoài siêu thị, sẽ khiến đường ruột của bé không kịp thích ứng, dẫn đến đau bụng.