Việc có thể xác địn đúng lượng sữa cho bé chẳng phải dễ dàng gì. Thực tế rằng, không có bất kỳ thông số nào quy định chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh. Vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào cân nặng, sức khỏe và cơ địa của mỗi bé. Cùng tôi tìm hiểu rõ hơn dưới đây nha!

Có thể bạn quan tâm: Thực hư chuyện uống sữa Similac Abbott bị táo bón

Phương pháp định lượng sữa cho trẻ sơ sinh

lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Đây chỉ là cách tính lượng sữa cho bé ở mức tương đối. Sẽ áp dụng vào tuần thứ 2 trở đi, mẹ hãy tăng lượng sữa dần lên như sau:

  • Tuần thứ 2 – 2 tháng tuổi:

Lượng sữa tầm 70ml – 105ml mỗi lần bú.

  • Tháng thứ 2 – 6 tháng tuổi:

Tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh lên từ 105ml – 210ml.

  • Từ 6 tháng tuổi trở lên:

Mỗi lần bú sẽ có lượng sữa tầm 210 – 240ml, miễn sao tính theo tổng 1 ngày bé bú hết 900ml.

Khi nào bé ăn dặm thì sẽ giảm lượng sữa xuống. Cho đến khi bạn tạo dựng chế độ ăn cho bé đa dạng hơn thì chỉ cần mỗi ngày cho bé uống khoảng 600ml.

Thông tin liên quan: Sữa similac go & grow có tốt cho bé từ 9-24 tháng tuổi không?

Lượng sữa mẹ có khác sữa công thức?

Các mệ nên hiểu rằng mức sữa cho trẻ sơ sinh khi bú mẹ sẽ hoàn toàn khác nhau khi cho bé bú sữa công thức. Điều này đồng nghĩa khi cho bé uống sữa bột thì cần một lượng sữa lớn hơn so với sữa mẹ. Lý giải đơn giản như sau:

– Dòng sữa trong bình chảy nhất quán:

Khoảng thời gian 3-4 tháng đầu, hầu hết trẻ sẽ tự hình thành một phản xạ tự động là “kích hoạt” bú. Chính vì thế, khi sữa trong bình chảy nhất quán một cách đều đặn sẽ giúp bé nhanh hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

– Chủ động kiểm soát lượng sữa:

Khi cho bé bú sữa mẹ thì bạn sẽ không định lượng được bé bú được bao nhiêu, nhưng khi bú bình sẽ biết được rõ nhất. Bạn có thể dựa trên mức lượng sữa trên bình mà “ép” bé bú nhiều hơn.

– Sự chuyển hoá khác nhau:

Chúng ta đều biết bé khi uống sữa bột công thức sẽ hấp thụ dưỡng chất ít hơn so với sữa mẹ. Chính vì thế, chúng ta cần cho bé bú nhiều sữa hơn để nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh khi bú sữa bình sẽ không thể kiểm soát được lượng sữa chảy ra giống như khi bú mẹ. Nên có nhiều trẻ bị nôn trớ khi quá no mà không thể tự ngừng được. Hơn thế nữa, việc bú sữa bình nhiều cũng tăng nguy cơ trẻ bị thừa cân. Các mẹ nên điều tiết lại lượng sữa cho cân bằng nhất.

Tổng kết

Với cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh trên đây sẽ giúp các mẹ định hình được bao nhiêu sữa mỗi ngày để bé có thể phát triển tốt nhất. Chúc mẹ nuôi trẻ khôn lớn và khỏe mạnh.