Vậy làm sao để kiểm tra được nhiệt độ CPU, CPU Win 10. Hãy cùng theo dõi cách kiểm tra nhiệt độ CPU Win 10 qua bài viết dưới đây.

Trong quá trình hoạt động của máy tính, một số linh kiện điện tử của máy tính bao gồm cả CPU đều sản sinh nhiệt trong quá trình hoạt động. Nhiệt độ CPU cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến với hoạt động của máy tính cũng như một số linh kiện trong máy.

Quy trình CPU hoạt động và sinh nhiệt

Trong quá trình CPU hoạt động và xử lý thông tin, CPU sẽ chuyển hóa năng lượng điện năng thành nhiệt năng. Nhiệt độ này không được giải phóng sẽ gây ra tình trạng quá nhiệt. Hiện tượng quá nhiệt sẽ khiến cho những vi mạch hay những phần nhỏ bên trong CPU bị hỏng. 

Mỗi CPU sẽ có một khả năng chịu nhiệt nhất định, trong giới hạn nhiệt độ CPU vẫn sẽ hoạt động tốt. Thậm chí, trong khả năng chịu nhiệt tối đa CPU vẫn sẽ hoạt động trong mức cho phép mà không bị cháy. Nhưng tốt nhất, chúng ta vẫn nên giữ nhiệt độ của CPU Win 10

Lý do phải kiểm tra nhiệt độ máy tính CPU Win 10

Khi CPU bị quá nhiệt hay còn gọi là vượt ngưỡng cho phép (Max Temperature) sẽ khiến cho CPU Win 10 bị giảm tuổi thọ. Một số hiện tượng như laptop, máy tính bị treo, màn hình máy tính xanh lè hoặc nặng hơn là cháy CPU do quá nóng.

Việc theo dõi sát sao kiểm tra nhiệt độ CPU Win 10 sẽ giúp người dùng kiểm soát được nhiệt độ sản sinh của CPU trong quá trình hoạt động. Tránh được tình trạng máy tính bị như trên hoặc bị ảnh hưởng tắt đột ngột hay tự khởi động lại. 

Để tránh hiện tượng quá nhiệt người dùng có nhiều cách như việc dùng quạt tản nhiệt hay chọn thùng máy bằng vỏ nhôm.

Tuy nhiên, dù là sử dụng biện pháp tản nhiệt nào thì bạn cũng cần thường xuyên chú ý đến nhiệt độ của các thành phần máy tính, CPU và việc kiểm tra nhiệt độ CPU Win 10 là điều nên làm .

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU Win 10 thông qua BIOS

Đối với cách kiểm tra nhiệt độ CPU Win 10 thông qua BIOS bạn sẽ không cần một phần mềm nào của bên thứ 3 mà có thể kiểm tra trực tiếp trên máy tính của mình thông qua BIOS. Để thực hiện cách trên bạn nên đăng nhập và hệ thống BIOS trên thiết bị của mình và thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Hãy Restart lại máy tính mà bạn muốn kiểm tra nhiệt độ CPU.
  • Bước 2: Khi thấy logo nhà sản xuất xuất hiện, bạn hãy chọn phím chức năng Del hoặc F1, F2 để truy cập vào BIOS. 

Tùy theo bo mạch của máy chủ mà bạn cũng có thể chọn f10, f12.

Sau đó, sẽ có một bảng hướng dẫn giúp bạn vào BIO, nếu hướng dẫn quá nhanh, bạn hãy nhấn Pause Break để tạm dừng màn hình để xem kỹ và biết cách vào.

  • Bước 3: Sau khi vào được BIOS, bạn hãy chọn mục Power hoặc PC health
  • Bước 4: Tại đây, ở dòng bạn CPU Temp sẽ thấy một số thông tin cho biết nhiệt độ của CPU hiện tại của bạn là bao nhiêu kể cả System Temp (Nhiệt độ hệ thống).

BIOS chính là công cụ hệ thống có nhiệm vụ là kiểm soát tính năng cơ bản của máy tính. Đối với một số máy tính đời mới, hệ thống BIOS hiện đã được nâng cấp lên UEFI nên để kiểm tra nhiệt độ CPU Win 10 người dùng chỉ cần chọn mục Temperature ngay màn hình UEFI.

Một số phần mềm giúp kiểm tra nhiệt độ CPU Win 10

kiểm tra nhiệt độ cpu win 10

Phần mềm Core Temp

Core Temp là phần mềm giúp kiểm tra và theo dõi nhiệt độ CPU đồng thời sẽ có cảnh báo cho người dùng khi phát hiện nhiệt độ lên quá cao để xử lý kịp thời.

Với Core Temp, người dùng không chỉ theo dõi được tổng quát nhiệt độ CPU mà còn có thể kiểm tra được nhiệt độ của từng lõi. Đồng thời phần mềm cũng tương thích với với nhiều máy tính với nhiều CPU khác nhau.

Phần mềm Speccy

Speccy là phần mềm hỗ trợ kiểm tra nhiệt độ CPU giúp người dùng có thể kiểm tra được nhiều thông số như nhiệt độ CPU, bộ nhớ RAM, ổ cứng,…

Đặc biệt, ngoài kiểm tra nhiệt độ CPU thì Speccy còn hỗ trợ kiểm tra nhiệt độ nhiều thành phần khác như ổ cứng, ổ đĩa quang,…

Phần mềm Real Temp

Real Temp là phần mềm hỗ trợ kiểm tra nhiệt độ CPU thông minh giúp theo dõi nhiệt độ một cách chi tiết. Ngoài ra, phần mềm cũng phát ra thông báo cảnh báo đến người dùng.

Phần mềm SpeedFan

SpeedFan là phần mềm hỗ trợ kiểm tra nhiệt độ CPU đơn giản với nhiều chức năng như theo dõi nhiệt độ, tốc độ quạt, điện áp của CPU. Ngoài CPU thì phần mềm cũng hỗ trợ kiểm tra các thông số của linh kiện khác như ổ cứng HDD hay SSD, RAM,…

Tạm kết về kiểm tra nhiệt độ CPU Win 10

Như vậy, chỉ với một số cách đơn giản bạn đã có thể kiểm tra nhiệt độ CPU Win 10 mà không cần nhờ đến một phần mềm thứ 3 nào cả. Chỉ cần vào hệ thống BIOS là bạn sẽ có thể kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính nhanh chóng, dễ dàng.

Từ đó, bạn sẽ có cách xử lý phù hợp, đối với tình trạng CPU quá nhiệt bạn có thể dùng quạt tản nhiệt hay bôi keo tản nhiệt để khắc phục. Khi có mức nhiệt CPU chính xác bạn sẽ có cách sử dụng máy tính một cách khoa học và hợp lý hơn.