HTTPS là gì? So sánh HTTPS với HTTP

giá vàng tây hôm nay
Giá vàng tây hôm nay phục hồi trở lại đến 40.000 VNĐ/lượng
13 Tháng Mười Hai, 2018
rap là gì
Rap là gì? Rap có những đặc trưng nào?
14 Tháng Mười Hai, 2018
https là gì

HTTPS là gì? HTTPS viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure, tức là giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật. HTTPS là phiên bản an toàn của HTTP, giao thức mà nhờ đó dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang web bạn đang kết nối.

Bạn có thấy kí hiệu HTTPS rất quen không? Và liệu bạn có biết HTTPS là gì? Hơn nữa, HTTP và HTTPS có khác nhau không và nếu có thì chúng khác nhau ở những điểm nào. Sau đây, hãy cùng kênh thông tin hỏi đáp tìm hiểu những vấn đề xoay quanh HTTPS để có thể trả lời được những câu hỏi trên nhé.

Tóm tắt nội dung

HTTPS là gì?

https là gì

HTTPS viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure, tức là giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật. HTTPS là phiên bản an toàn của HTTP, giao thức mà nhờ đó dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang web bạn đang kết nối.

Trên đây là khái niệm dùng để trả lời cho câu hỏi HTTPS là gì? Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn khái niệm trên, hãy cùng chúng tôi đi phân tích và tìm hiểu một số yếu tố sau đây liên quan về sự khác nhau của HTTP và HTTPS.

So sánh HTTP và HTTPS

HTTP và HTTPS có khái niệm khá tương đối giống nhau, tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất và rõ rệt nhất chính là ở chữ S, dẫn đến một số chức năng của hai từ này lại được sử dụng khác nhau. Theo như khái niệm đã chỉ ra ở phần trên thì chữ S ở đây được viết tắt từ chữ Secure tức là “bảo mật”. Nó có nghĩa là tất cả các giao tiếp giữa trình duyệt và trang web đều được mã hóa.

Mục đích sử dụng của HTTPS chính là để bảo vệ các giao dịch trực tuyến có tính bảo mật cao. Các giao dịch trực tuyến có tính bảo mật cao mà bạn có thể biết như giao dịch ngân hàng và đặt hàng mua sắm trực tuyến. Kết nối HTTPS có hiệu lực sẽ được hiển thị biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ trên các trình duyệt web như Internet Explorer, Firefox và Chrome.

Thông tin liên quan: MV là gì? MV là viết tắt của từ nào?

HTTPS hoạt động như thế nào?

Để có thể biết được hoạt động của HTTPS thì bạn cần biết đến khái niệm SLL và TLS. Vậy SSL và TLS là gì?

SLL và TLS là các giao thức bảo mật để mã hóa thông tin liên lạc được các trang HTTPS sử dụng. SLL được viết tắt từ Secure Sockets Layer, tức là tầng ổ bảo mật còn TLS được viết tắt của Transport Layer Security, bảo mật tầng truyền tải. Chúng đều sử dụng hệ thống PKI không đối xứng. PKI ở đây là hạ tầng khóa công khai, hay chính là Public Key Infrastructure.

Để mã hóa thông thông tin liên lạc, hệ thống không đối xứng sẽ phải sử dụng đồng thời hai khóa, khóa “công khai” và khóa “riêng”. Như chính tên gọi của nó, khóa riêng chỉ được truy cập bởi chủ nhân của nó còn khóa công khai được phân phối cho bất kỳ ai và tất cả mọi người cần để có thể giải mã thông tin đã được mã hoá bằng khóa riêng.

SLL có quan trọng với website không?

Như đã giải thích ở trên thì SLL là một trong hai giao thức bảo mật để mã hóa thông tin liên lạc được các trang HTTPS sử dụng. Chứng chỉ SLL sẽ được gửi tới trình duyệt của bạn khi có yêu cầu kết nối HTTPS với trang web. SLL là chứng chỉ có chứa khóa công khai với mục đích để bắt đầu phiên bảo mật. Lúc này, giao thức SSL handshake hay còn gọi là giao thức bắt tay sẽ được bắt đầu trên trình duyệt và trang web dựa trên những thay đổi ban đầu này. Nó có liên quan đến việc tạo bí mật chia sẻ để thiết lập kết nối an toàn duy nhất giữa bạn và trang web.

Lợi ích của HTTPS là gì?

Như bạn đã biết, HTTPS là giao thức có tính bảo mật rất cao. Chính vì thế mà tất cả các thông tin liên lạc đều được mã hóa an toàn nếu bạn có sử dụng giao thức này. Cụ thể thì khi có sự bảo vệ của HTTPS, khách truy cập có thể xác minh bạn là một doanh nghiệp đã đăng ký và bạn sở hữu tên miền, đồng thời thông tin khách hàng, như số thẻ tín dụng cũng sẽ được mã hóa.

Kết luận về HTTPS

HTTPS là một giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật đáng tin cậy và sử dụng. Mong rằng những kiến thức liên quan giúp giải đáp thắc mắc cho câu hỏi HTTPS là gì và HTTPS có khác gì HTTP sẽ thực sự hữu ích với bạn.

Comments are closed.