FCL là gì? Viết tắt của cụm từ Full Container Load, FCL có nghĩa là đóng hàng và vận chuyển bằng nguyên container.

Các bạn đã bao giờ nghe đến FCL hay công ty FCL nào đó chưa? Vậy nếu đã từng nghe rồi thì bạn có biết FCL là gì không? Kênh thông tin hỏi đáp hôm nay sẽ giúp bạn khám phá ra điều đó.

FCL là gì?

fcl là gì

FCL là gì? FCL là viết tắt của cụm từ Full Container Load, tức là đóng hàng và vận chuyển bằng nguyên container. Hình thức này được ưa chuộng trong việc vận chuyển quốc tế từ xưa đến nay. Thuật ngữ FCL đã được hình thành cách đây khá lâu và được sử dụng phổ biến cho đến tận ngày nay.

Khi áp dụng mô hình FCL, người xuất khẩu sẽ có nhiệm vụ đóng hàng hóa vào container và sau đó là giao container đóng hàng hoàn chỉnh này cho đơn vị vận chuyển. Đơn vị vận chuyển sẽ mang container đã được đóng hoàn chỉnh đến với người nhập khẩu và người nhập khẩu sẽ có nhiệm vụ lấy hàng ra khỏi container mà không gây hư hỏng gì cho container để đơn vị vận chuyển sẽ mang nó trở về trả lại cho nhà xuất khẩu. Container sau khi đã được sử dụng sẽ mang về tái chế để sử dụng cho lần vận chuyển tiếp theo.

Nguyên nhân hình thành FCL là gì?

Thuật ngữ FCL đã được hình thành cách đây khá lâu và được sử dụng phổ biến cho việc vận chuyển quốc tế ngày nay, vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến sự hình thành của thuật ngữ này?

Để có thể biết được nguyên nhân hình thành nên thuật ngữ FCL thì đầu tiên các bạn cần phải biết một khái niệm khác cũng quan trọng không kém trong ngành xuất nhập khẩu, đấy chính là LCL. Vậy LCL là gì? LCL được viết tắt từ cụm từ Less than container load, nghĩa là đóng hàng không đủ một container.

Hai thuật ngữ này gây ra khá nhiều tranh cãi trong quá trình vận chuyển vì chúng đều là mô hình vận chuyển hàng hóa có sử dụng container. Ví dụ như khi bạn muốn vận chuyển một cái ô tô bằng Container thì hàng hóa lúc này sẽ được gọi là FCL hay LCL. Vì như bạn biết đấy, ô tô nó có kích thước nhỏ hơn so với Container. Chính vì thế mà điều này đã gây ra nhiều bàn cãi.

Giải đáp cho câu hỏi trên, chúng ta sẽ xem ngành xuất nhập khẩu quy định về hàng hóa FCL và LCL như thế nào nhé. Trong thực tế mua bán quốc tế thì trường hợp của chiếc ô tô trên vẫn được coi là FCL. Vì hàng hóa trong trường hợp người xuất khẩu chỉ yêu cầu một kiện như chiếc ô tô, chưa chiếm trọn thể tích của container nhưng phải dùng riêng 1 container, không được đi chung với lô hàng khác thì vẫn được xem là hàng hóa FCL.

Ngoài ra, khi một người xuất khẩu hàng hóa với lượng hàng đủ nhiều và cần đóng hàng bằng một vỏ container thì nó cũng được sử dụng thuật ngữ FCL. Thuật ngữ FCL có thể ra đời dựa vào những trường hợp tương tự.

Thông tin liên quan: Đây là gì? Đây được sử dụng như thế nào?

Vì sao FCL lại được vận chuyển quốc tế ngày nay ưa chuộng?

FCL ra đời đã khá lâu và một thắc mắc đặt ra cho rất nhiều người đấy chính là vì sao FCL lại được ưa chuộng rộng rãi như vậy? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Vào những năm sau thế chiến thứ hai, việc vận chuyển hàng hóa có thể nói là khá khó khăn và lúc này thì các phương tiện vận chuyển còn quá sơ sài và chưa có sự phát triển. Người bán, mua hàng để có thể vận chuyển được hàng hóa với số lượng lớn thì họ phải thuê người bốc vác thủ công giữa các phương tiện vận chuyển. Ngoài ra, việc vận chuyển hàng hóa giữa các bên yêu cầu phải có kho bãi cần thiết để tập kết hàng hóa.

Tuy nhiên mãi sau thời kỳ thế chiến II, nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa các nước ngày càng tăng cao dẫn đến việc phát sinh rất nhiều các vấn đề khó giải quyết như: nhiều chặng bốc xếp, thời tiết khó khăn ảnh hưởng đến lô hàng hay tăng chi phí vận chuyển vì phải xây dựng kho tập kết tại nhiều địa điểm. Container ra đời đã đáp ứng tất cả những điều đó. Chính vì thế mà mô hình vận chuyển hàng hóa bằng vỏ container để đóng hàng FCL từ đây đã được sử dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay.

Tạm kết về FCL

FCL là viết tắt của cụm từ Full Container Load, tức là đóng hàng và vận chuyển bằng nguyên container. Hình thức này được ưa chuộng trong việc vận chuyển quốc tế từ xưa đến nay. Thông qua bài viết của chúng tôi có giúp bạn hiểu FCL là gì và vì sao nó lại được sử dụng phổ biến chưa?