Eclipse là một cái tên khá quen thuộc và phổ biến hiện nay, tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa được biết đến nó. Có rất nhiều bạn thắc mắc Eclipse là gì? Eclipse được sử dụng như thế nào? Hôm nay, hãy cùng Aucafe tìm hiểu về các thông tin liên quan đến Eclipse để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Có thể bạn quan tâm: PPC là gì? PPC và SEO có gì khác nhau?

Eclipse là gì?

eclipse là gì

Eclipse là gì? Là một nền tảng mã nguồn mở, Eclipse chứa các các khung ứng dụng để xây dựng phần mềm và các dự án tập trung vào việc cung cấp một nền tảng phát triển mở rộng. Eclipse hỗ trợ mô hình hóa, môi trường phát triển ngôn ngữ cho C / C ++, Java (IDE), ngoài ra còn có các công cụ khác. Eclipse giúp cho các ứng dụng trở nên phong phú hơn nhờ việc kiểm tra hiệu suất và thông minh các nghiệp vụ.

Thời gian chạy của Eclipse dựa trên thời gian chạp của OSino (OSGi), bao gồm Java IDE, các ngôn ngữ tĩnh / động… Eclipse được thiết kế để chạy được trên nhiều hệ điều hành, nó có giao diện bắt mắt và dễ sử dụng.

Chức năng nổi bật của Eclipse là gì?

Là một nền tảng mã nguồn mở, Eclipse chứa các các khung ứng dụng để xây dựng phần mềm và các dự án tập trung vào việc cung cấp một nền tảng phát triển mở rộng, Eclipse có những chức năng quan trọng và nổi bật mà bạn đọc cần nên biết như:

 • Hỗ trợ Export và Import Project ngoài việc tạo mới Project
 • Có hai chế độ Run Project: Debug và Run
 • Chứa nhiều ngôn ngữ
 • Có chứa thêm nhiều Plugins và thư viện mới

Thông tin liên quan: ORG là gì? ORG là từ viết tắt của chữ nào?

Eclipse chứa những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Eclipse là phần mềm miễn phí, với nhiều plugin tiện ích, tuy nhiên một số plugin phải trả phí mới được dùng. Eclipse bao gồm một số ưu điểm như sau:

 • Eclipse hỗ trợ việc xây dựng nhiều công cụ và một tập hợp các nhà cung cấp công cụ trên nhiều hệ điều hành, bao gồm cả Windows và Linux.
 • Tích hợp liền mạch các công cụ
 • Hỗ trợ công cụ thao tác với các kiểu nội dung bất kỳ, trong đó có Java, C, HTML, XML, GIF, EJB và JSP.
 • Ngoài ra, Eclipse còn hỗ trợ cả môi trường phát triển ứng dụng GUI lẫn không dựa trên GUI.
 • Tốc độ load khá nhanh do sử dụng SWT/Jface. Đây là một ưu điểm được người dùng đánh giá khá cao và đang ngày càng được cải thiện hơn nữa.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì Eclipse sẽ bao gồm một số nhược điểm cần được khắc phục như:

 • Cài đặt khá phức tạp và tốn bộ nhớ máy, đây là điểm trừ chính cho Eclipse.
 • Do chứa quá nhiều plugins nên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu tính nhất quán.

Những nhược điểm trên đang dần được khắc phục. Ví dụ như hiện nay, Eclipse đã khắc phục bằng phiên bản Eclipse Luna, không cần cài đặt dẫn đến sẽ tiết kiệm được phần nào bộ nhớ. Tuy nhiên, phiên bản mới vẫn chưa thực sự phổ biến.

Eclipse được cài đặt như thế nào?

Việc cài đặt Eclipse hiện nay được cho là khá khó khăn và nó tốn không ít một lượng bộ nhớ trong máy. Dưới đây là các bước để cài đặt Eclipse.

 • Đầu tiên, để cài đặt Eclipse, chúng ta cần cài đặt JDK tùy thuộc theo môi trường Ubuntu hoặc Windows.
 • Sau khi cài đặt JDK, ta cài đặt Eclipse theo link: http://www.eclipse.org/downloads/
 • Sau khi tải Eclipse, bạn giải nén Eclipse
 • Cuối cùng là chạy file Eclipse.exe trong thư mục vừa tải, sau đó là khởi động

Kết luận về Eclipse

Eclipse thực sự là một công cụ lập trình đa năng và tiện lợi dành cho người dùng, đặc biệt là về mảng ngôn ngữ Java. Eclipse được đánh giá là có triển vọng trong tương lai, thích hợp cho việc rèn luyện kỹ năng và sử dụng làm công cụ phát triển ứng dụng. Eclipse được tải và sử dụng miễn phí nên nó phù hợp cho rất nhiều đối tượng, nhất là đối với học sinh, sinh viên, là một bộ công cụ “hội tụ” tối ưu mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Trên đây là tổng hợp các kiến thức liên quan để trả lời cho câu hỏi Eclipse là gì. Mong rằng những kiến thức này sẽ góp phần nâng cao vốn hiểu biết của bạn.