Với những ai thường dùng điện thoại, laptop hay TV tích hợp tính năng thông minh thì sẽ không mấy xa lạ với cái tên DLNA. Tuy nhiên, bạn đã biết chính xác DNLA là gì? Nó có ưu và nhược điểm như thế nào?

Để giải đáp được vấn đề này thì các bạn hãy cùng kênh thông tin hỏi đáp tìm hiểu các nội dung bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm: FXTM là gì? Thị trường này có gì khác biệt?

DLNA là gì?

dnla là gì

Rất nhiều người vẫn chưa biết DLNA là gì? DLNA được viết tắt từ Digital Living Network Alliance – Là tên gọi của một tổ chức doanh nghiệp phi lợi nhuận được sáng lập vào năm 2003. Bắt đầu từ Sony, DLNA dần trở nên phổ biến hơn với 250 thành viên trên khắp thế giới. Trong đó có nhiều công ty sản xuất laptop, điện thoại, thiết bị điện tử tiêu dùng, …

Thực chất DLNA là phương tiện chia sẻ video, nhạc và hình ảnh giữa các thiết bị công nghệ như tivi, máy nghe nhạc, điện thoại, máy in, … có chứng nhận DLNA. Nó sẽ thực hiện sự hết nối thông qua một mạng internet mà không cần bất kì dây cáp nào.

Với máy tính bạn có thể chuyển các danh mục phim, nhạc hoặc hình đến Tivi có sử dụng DLNA. Trong trường hợp này bạn phải sử dụng một phần mềm trung gian như Windows Media Player. Vì máy tính chỉ là một thiết bị công nghệ bình thường chứ không phải là DLNA chính thống.

Thông tin liên quan: LOL có nghĩa là gì? LOL là viết tắt của từ gì?

Thiết bị nào có DLNA?

Hiện nay, hầu hết các thiết bị thông minh như điện thoại và máy tính bảng đều trang bị DLNA. Tuy nhiên, riêng iPhone thì không có tính năng này.

Để có tl hể kiểm tra DLNA thì bạn vào mục cài đặt và tím kiếm theo từng cấu hình máy như saubạn có thể vào phần cài đặt để tìm. Ví dụ:

– Samsung: Smart View AllShare hoặc đánh cụm từ “dò tìm thiết bị ở gần”

– LG: LG Smartshare

– Sony: Có sẵn biểu tượng chia sẻ hình ô vuông hoặc cài đặt máy chủ đa phương tiện.

– Oppo: Mở bất kỳ mục hình ảnh nào, bạn sẽ nhìn thấy chứ DNLA để share.

– Điện thoại Windows Phone: Lumia Play To

– HTC: HTC Connect

Đối với tivi hiện nay cũng có khá nhiều thiết bị có hỗ trợ DLNA, trong đó nổi bật có Smart tivi LG, Android tivi Sony hay Smart tivi Samsung…

(Theo: dienmayxanh)

Ưu và nhược điểm của DLNA?

dnla là gì

Ưu điểm

Chỉ cần bạn đang sử dụng những thiết bị công nghệ có hỗ trợ DLNA và ở chung một mạng Wifi thì bạn dễ dàng làm mọi việc là:

– In ấn mọi văn bản, hình ảnh từ thiết bị di động nhanh chóng

– Trình chiếu các video hay hình ảnh từ smartphone thông qua máy chiếu.

– Trình phát những đoạn video chất lượng cao từ điện thoại lên TV

– Thưởng thức mọi bản nhạc có trên điện thoại với chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh

Nhược điểm

DLNA có một nhược điểm lớn là không hỗ trợ những dữ liệu online, nghĩa là người dùng chỉ có thể trình phát những đoạn video có sẵn trong máy mà thôi. Thêm vào đó, tính năng này đang dần không được ưa chuộng vì khả năng kết nối khá chậm so với các kết nối không dây như Screen Mirroring, Google Cast, …

Tổng kết

Mong rằng, qua bài viết DNLA là gì sẽ giúp cho bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhất để có thể đưa ra lựa chọn tính năng kết nối không dây tốt nhất.