Đây là gì? “Đây” là một từ dùng để diễn tả một người,một vật hay một sự việc trong không gian hay trong một phương tiện truyền thông như báo đài, điện tử…diễn ra hoặc xuất hiện trước mặt người nói. Người nói sử dụng từ đây để diễn tả điều đó thay vì phải nói trực tiếp ra để đỡ mất thời gian và tránh gây thừa những từ ngữ không cần thiết. Bạn chắc hẳn đã biết từ “đây” vì nó được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Nhưng bạn đã biết đây là gì chưa? Nếu bạn chưa thể trả lời được cho câu hỏi trên thì không sao, đã có kênh thông tin hỏi đáp giúp bạn.

Đây là gì?

Đây là gì? Như bạn cũng đã thấy ở trên thì “Đây” là một từ dùng để diễn tả một người, một vật hay một sự việc trong không gian hay trong một phương tiện truyền thông như báo đài, điện tử…diễn ra hoặc xuất hiện trước mặt người nói.
Đây là gì? Đây được sử dụng như thế nào? 1
Người nói sử dụng từ đây để diễn tả điều đó thay vì phải nói trực tiếp ra để đỡ mất thời gian và tránh gây thừa những từ ngữ không cần thiết. Ví dụ như khi bạn muốn giới thiệu một người bạn của bạn đang đứng cạnh với một đối tác chẳng hạn, bạn sẽ nói: “ Xin giới thiệu với anh, đây là bạn học cũ của tôi và cũng là đồng nghiệp hiện tại, anh ấy có thể giúp đỡ rất nhiều cho dự án sắp tới của chúng ta.” Thay vì nói “Người đàn ông đang đứng cạnh tôi là bạn học cũ của tôi và cũng là đồng nghiệp hiện tại, anh ấy có thể giúp đỡ rất nhiều cho dự án sắp tới của chúng ta.”. Như thế sẽ rất mất thời gian và trở nên thừa thãi. Hoặc nếu khi bạn muốn hỏi một vật thể lạ đang xuất hiện trước mắt mình, bạn sẽ hỏi ngắn gọn: “Đây là gì”, rất nhanh gọn mà tránh gây cảm giác khó hiểu cho người nghe. Một lưu ý cho bạn khi sử dụng từ đây trong câu là bạn phải diễn tả ngay bằng cách chỉ tay về phía vật thể, sự việc hay người mà bạn muốn diễn đạt, tránh gây tình huống hiểu nhầm cho người nghe.
Thông tin liên quan: NY là gì? NY được sử dụng như thế nào?

Đây được sử dụng như thế nào?

Như đã nhắc tới ở trên thì mục đích chính của từ “Đây” trong các cuộc hội thoại chính là để diễn tả một người, một vật đang ở sát hoặc trước mắt của người nói. Sử dụng từ “Đây” có thể khiến cho câu nói hoặc câu hỏi trở nên ngắn gọn và dễ hiểu hơn. Tuy nhiên bạn chỉ có thể sử dụng từ “Đây” khi điều mà bạn đang muốn diễn đạt có một khoảng cách nhất định với bạn. Nếu khoảng cách quá xa, từ sử dụng sẽ được chuyển thành từ “kia”, là từ dùng để nói rõ một người, một vật ở xa về không gian, thời đối với người viết hoặc người nói. Còn “ấy”, “đó” là dùng để nói rõ một người, một vật đã được chỉ ra, đã được nêu ra. Ví dụ như khi bạn giới thiệu: “ Kia là bạn gái của tôi” tức là bạn gái bạn đang đứng ở một khoảng cách khá xa bạn và bạn không thể sử dụng được từ “ Đây”. Sau đó bạn có thể nói “ Đó là người mà tôi đã yêu suốt 3 năm”. Tức là từ “đó” ở đây nhằm chỉ ra chủ thể mà bạn đã nhắc đến trước đấy rồi, tức là cô người yêu của bạn. Mục đích sử dụng của các từ này khá giống nhau, tránh gây dài dòng trong câu nói và thể hiện tính biểu cảm cao hơn.

Kết luận về Đây

Đây là gì? “Đây” là một từ dùng để diễn tả một người, một vật hay một sự việc trong không gian hay trong một phương tiện truyền thông như báo đài, điện tử…diễn ra hoặc xuất hiện trước mặt người nói. Người nói sử dụng từ đây để diễn tả điều đó thay vì phải nói trực tiếp ra để đỡ mất thời gian và tránh gây thừa những từ ngữ không cần thiết. Một điều cần nhớ khi sử dụng từ Đây đấy chính là người hay vật cần diễn tả phải nằm trong một khoảng cách cho phép để không dẫn đến tình trạng bị sử dụng nhầm từ. Mong rằng những kiến thức liên quan về câu hỏi “ Đây là gì?” của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích với bạn.