Chúng ta đều biết sự quan trọng của sữa mẹ như thế nào, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được trong sữa mẹ gồm những gì. Chúng ta cùng tìm hiểu về các thành phần trong sữa mẹ gốm những gì nhé để biết tại sao sữa mẹ lại có những tính năng ưu việt như vậy.

Có thể bạn quan tâm: Chọn sữa bột cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Cùng tìm hiểu về các thành phần  chính trong sữa mẹ 1

  Các thành phần trong sữa mẹ gồm những gì?

Trong sữa mẹ có rất nhiều các thành phần dưỡng chất, vitamin, đạm, kháng thể,…. Và thành phần nào cũng được coi là rất quan trọng trong sự phát triển của bé. Tuy nhiên các thành phần trong sữa mẹ sẽ được phân ra thành phần chính đó là: thành phần cố định và thành phần thay đổi.

  1. Thành phần cố định

Thành phần cố định trong sữa mẹ là thành phần sẽ lấy từ các mô cố định của người mẹ, nhưng chất dinh dưỡng sẽ luôn có trong sữa mẹ đó là:

  • Chất đạm ( protein ) lấy từ mô cơ của người mẹ
  • Kháng thể: IGA, bạch cầu,

Kháng thể chỉ có ở trong sữa mẹ sẽ giúp cho bé phòng chống bệnh tật, hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức với nhiều chi phí đắt đỏ nhưng không thể thay thế kháng thể trong sữa mẹ.

  • Chất béo:

+ colestroron: phù hợp với sự phát triển của bé không dư thừa

+ trigricerit : AA-DHA: giúp cho sự phát triển trí não của bé.

  • Chất đường: trong sữa mẹ có hàm lượng laztozo cao nhất trong các loài cho con bú, khi thành phần này vào ruột non sẽ phân hủy thành glucozo và glacozo cho bé giúp cho sự phát triển trí tuệ và giảm thiểu bệnh răng miệng cho bé.
  • Canxi: lấy từ mô xương của mẹ
  • Sắt: lấy từ máu của mẹ

Với canxi và sắt sẽ có tới 50%- 70% cho bé hấp thụ, còn đối với sữa công thức thì chỉ hấp thụ đực 5%-7%  còn lại sẽ đào thải ra ngoài và gây ra gánh nặng cho cơ quan bài tiết và dẫn tới các bệnh lý khác cho bé.

  • Nước : trong sữa mẹ có tới 89 % sữa sẽ được chuyển hóa từ nước.

Chính vì vậy các mẹ sau khi sinh nên uống nhiều nước và đặc biệt là uống nước ấm để kích thích sữa về nhiều hơn.

  1. Thành phần thay đổi

Thành phần thay đổi trong sữa mẹ là vitamin và khoáng chất phụ thuộc vào chế độ ăn dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ. Chính vì vậy sau khi sinh cơ thẻ mẹ mất máu nhiều còn yếu nên cần bồi bổ các chất dinh dưỡng để có thể tăng lượng tiết sữa và đặc biệt các chất dinh dưỡng hấp thụ từ thức ăn sẽ được chuyển hóa tối đa sang dạng sữa cho bé phát triển.

Các thành phần trong sữa mẹ thì thành phần nào quan trọng nhất.

Bé mới sinh ra thì sữa mẹ  là quan trọng là yếu tố giúp trẻ khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường. Mỗi cữ sữa khi bé bú có thể giúp bé có được hàng triệu bạch cầu sống từ sữa mẹ và các globin miễn dịch.  Khi bé bị các vi trung hay vi khuẩn tấn công, các chất này sẽ đóng vai trò như một  lớp bảo vệ chống lại chúng và bảo vệ trẻ lớn lên khỏe mạnh

Chính vì vậy các thành phần trong sữa mẹ thì thành phần nào cũng đều quan trọng thiết yếu cần thiết để bé có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Thành phần cố định và thành phần thay đổi được lấy từ các mô cố định của mẹ  và các chất dinh dưỡng mẹ ăn hàng ngày . Như vậy cơ thể của mẹ phải khỏe mạnh cũng như chế độ ăn uống sau khi sinh phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cũng như chế độ ngủ nghỉ hợp lý thì mới có thể tiết ra dòng sữa thơm, mát đủ dinh dưỡng cho bé phát triển