Cung là gì? Cung là một khái niệm được sử dụng trong thị trường hàng hóa và dịch vụ. Cung về một loại hàng hoá cho ta biết số lượng hàng hoá mà người sản xuất sẵn sàng cung ứng và bán ra tương ứng với các mức giá khác nhau.

Các bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm cung cầu trong thị trường hàng hóa chưa? Nếu bạn chưa nghe đến hoặc đã nghe đến nhưng lại chưa biết cung là gì thì yên tâm, chúng tôi sẽ giúp bạn. Theo dõi bài viết để có được câu trả lời cụ thể nhé!

Có thể bạn quan tâm: HTTPS là gì? So sánh HTTPS với HTTP

Cung là gì?

cung là gì

Cùng với cầu, cung về hàng hóa là yếu tố không thể thiếu quyết định đến sản lượng hàng hóa được sản xuất ra trên thị trường. Vậy cung là gì? Cung là một khái niệm được sử dụng trong thị trường hàng hóa và dịch vụ. Cung về một loại hàng hoá cho ta biết số lượng hàng hoá mà người sản xuất sẵn sàng cung ứng và bán ra tương ứng với các mức giá khác nhau.

Vậy lượng cung là gì? Lượng cung được viết tắt là QS, tức là ở mỗi mức giá nhất định của hàng hoá mà ta đang xem xét, người sản xuất sẵn lòng cung cấp một khối lượng hàng hoá nhất định. Chính vì vậy mà chúng ta có thể suy ra được mối quan hệ giữa hai biến số lượng cung và mức giá của chính hàng hóa đó.

Hay nói chính xác hơn, cung về một loại hàng hoá thực chất thể hiện mối quan hệ giữa hai biến số: lượng cung và mức giá của chính hàng hoá đó, trong một khoảng thời gian xác định.

Trước tiên, khi nói đến cung về một loại hàng hóa, người ta sẽ nhắc đến giá cả (P) và xem xét sự thay đổi của nó. Trong khi giả định các yếu tố khác có liên quan là được giữ nguyên thì sự thay đổi của biến số P sẽ được xem xét có có ảnh hưởng như thế nào đến biến số sản lượng (QS).

Một điều cần lưu ý đấy chính là cung thị trường và cung riêng biệt. Vậy hai khái niệm này có gì khác nhau? Thật ra, nó chỉ khác nhau ở sự phân biệt “người sản xuất” là riêng lẻ hay tổng hợp.

Thông tin liên quan: Loan là gì? Loan bao gồm những loại nào?

Cung về hàng hóa được biểu thị như thế nào?

Để có thể biểu thị được cung về hàng hóa, người ta có thể thể biểu thị cung bằng một hàm số (phương trình đại số) cung, một biểu cung hay một đường cung trên một hệ trục tọa độ.

Hàm số cung: QS=  QS(P) là cách mô tả khái quát về mối quan hệ giữa lượng cung và mức giá về mặt định lượng trong đó QS là biến hàm còn P là biến đối số.

Cách thể hiện thứ hai là biểu cung. Biểu cung là một bảng số liệu gồm hai dãy số liệu được đặt tương ứng với nhau và mỗi dãy số sẽ thể hiện các mức giá khác nhau.

Cuối cùng, đồ thị là một dạng thể hiện của cung về hàng hóa và được sử dụng phổ biến trong kinh tế học. Đồ thị đường cung cho ta biết mối quan hệ giữa mức giá và lượng cung.

Dựa vào các mô hình đường cung, ta có thể đúc kết một quy luật như sau: Nếu các điều kiện khác được giữ nguyên, lượng cung về một loại hàng hoá điển hình sẽ tăng lên khi mức giá của chính hàng hoá đó tăng lên và ngược lại.

Đây là một quy luật quan trọng ảnh hưởng đến mức sản lượng cung và mức giá của chính sản phẩm được bán ra trên thị trường. Ví dụ như khi giá thịt bò là thấp, chỉ 50 nghìn đồng/kg thì các nhà cung ứng chỉ cấp ra thị trường một lượng là 10 tấn.

Tuy nhiên khi giá thịt bò tăng cao lên đến 65 nghìn đồng/kg, họ sẽ có xu hướng cung ứng ra thị trường một lượng thịt bò lớn, có thể lên đến gấp đôi sản lượng cung ứng ban đầu. Quy luật về cung sẽ cho chúng ta thấy rõ điều đó.

Tạm kết về cung

Cung là gì? Cung là một khái niệm được sử dụng trong thị trường hàng hóa và dịch vụ. Cung về một loại hàng hoá cho ta biết số lượng hàng hoá mà người sản xuất sẵn sàng cung ứng và bán ra tương ứng với các mức giá khác nhau.

Dựa vào quy luật cung về thị trường hàng hóa, chúng ta sẽ biết được mối quan hệ giữa mức giá và sản lượng hàng hóa được cung ứng ra trên thị trường.