Việc cho trẻ uống đúng lượng sữa cần thiết sẽ giúp bé dễ hấp thụ và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh phát triển toàn diện. Tôi sẽ chỉ cho bạn công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh tối ưu mà mẹ nên áp dụng dưới đây:

Suy nghĩ cho con uống sữa càng đặc sẽ càng nhiều chất của nhiều bà mẹ hiện nay là vô cùng sai lầm. Việc cho con uống lượng sữa không chuẩn xác sẽ không những không giúp con hấp thu được đủ dưỡng chất mà còn gây những bệnh ngoài ý muốn như thừa cân, bệnh khó tiêu, nôn trớ,… Bởi vậy các mẹ cần nắm rõ và ghi nhớ công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn xác để chăm sóc con một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Sữa Similac có tốt không? Lưu ý khi sử dụng sữa Similac

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh việc cho con ăn từng bữa đều đặn mỗi ngày thì mẹ cần đặc biệt chú ý vào cách tính lượng sữa. Để các bạn nắm được một cách nhanh nhất công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh, hãy dành một chút thời gian để tham khảo bài viết sau:

Tính lượng sữa tùy theo độ tuổi của trẻ

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà cơ thể bé cần một lượng dinh dưỡng nhất định khác nhau. Bạn không thể áp dụng khẩu phần ăn của đứa bé 6 tháng tuổi vào đứa bé 3 tuần tuổi và ngược lại. Bởi vậy cần phải nắm rõ lượng sữa ứng với từng độ tuổi của bé để thực hiện đúng.

– Đối với trẻ sơ sinh : lượng sữa bú cho mỗi lần bú là 30 – 35ml. Một ngày mẹ nên cho bé bú từ 8 – 12 lần với các lần cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng để dành thời gian cho bé tiêu hóa. Lượng nhỏ được chia thành nhiều lần trong ngày sẽ giúp bé dễ tiêu hóa hơn, không bị quá tải dinh dưỡng và hấp thu tối đa dưỡng chất.

– Đối với trẻ 1 ngày tuổi thì lượng sữa là 7ml cho mỗi cữ bú. Trẻ 2 ngày thì là 14ml. 3 ngày tuổi là 38ml

– Đối với trẻ sơ sinh 5 – 6 ngày tuổi :  cần 60 – 90ml sữa mỗi cữ, mỗi cữ cách nhau 2 đến 3 tiếng. Một ngày có khoảng 8- 12 lần cho bú đều đặn.

– Đối với trẻ sơ sinh từ 7 ngày – 1 tháng thì lượng sữa tăng lên thành 90 -150ml mỗi lần. Mỗi ngày có 8 – 12 cữ

– Đối với trẻ sơ sinh 2 tháng thì số cữ giảm còn 6 – 8 lần/ ngày nhưng lượng sữa mỗi cữ không tăng lên, phải đến 3 4 tháng tuổi lượng sữa mới tăng lên thành 120- 210ml/ cữ.

 Tính lượng sữa theo cân nặng của bé

Ta còn có một công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh khác, đó là dựa theo cân nặng. Tùy theo trọng lượng của trẻ mà ta xác định được lượng dưỡng chất bé cần, sau đó mới quyết định lượng sữa cho phù hợp.

Ví dụ đối với cân nặng 2,265 GR, ta cần tổng lượng sữa mỗi ngày là 390ml, ứng với mỗi cữ là 48,75ml.

Học viện nhi khoa Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu cho thấy bé cần bú mẹ 8 – 12 lần trong suốt 24 giờ đầu. Từ 1 – 6 tháng tuổi bé sẽ hấp thụ lượng sữa trung bình khoảng 750ml/ngày.

Dựa trên số lần mà bé bú mỗi ngày thì các mẹ có thể xác định được lượng sữa cho bé. Nếu bé bú khoảng 9 lần/ngày thì lượng sữa chuẩn sẽ là 83,33 ml.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Vì sữa là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong những giai đoạn đầu. Do đó, tính toán lượng sữa sao cho vừa đủ sẽ có vai trò rất quan trọng. Nếu bạn chưa biết bổ sung sữa cho bé như thế nào thì áp dụng công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh sau:

  • Mỗi cữ ăn (sữa là chính): 2/3 x thể tích dạ dày.
  • Thể tích dạ dày của bé tính theo ml: 30 x cân nặng.
  • Tổng lượng sữa bé cần hấp thụ trong ngày sẽ bằng: 150 x cân nặng (tính theo ml)

Đối với trẻ mới sinh

Có thể nói rằng sữa mẹ là tốt nhất giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé mới sinh. Vì trong sữa mẹ chứa nhiều khoáng chất, thành phần thiết yếu phù hợp với hệ tiêu hóa còn non kém của bé. Đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể và giúp bé “đẩy lùi” các bệnh tật.

Tuy nhiên, có một số mẹ không đủ sữa, thậm chí là không có sữa để bé bú hàng ngày. Do đó việc dùng sữa công thức để thay thế là rất cần thiết.

Vì khi mới chào đời, dạ dày của bé rất nhỏ, chỉ hấp thụ ít sữa, nên mẹ cho bé uống khoảng 30ml, đến khi bé hấp thụ tốt hơn thì tăng dần lên 60ml. Nếu bé bú xong mà vẫn quấy khóc thì mẹ có thể tăng lượng sữa nhiều hơn.

Đối với trẻ từ 1-2 tháng tuổi

Ở gian đoạn này thì mẹ sẽ cho bé bú khoảng 4,5 lần/ngày. Mỗi lần bú tầm 90ml – 120ml là phù hợp.

Nếu bé ngủ ngon, thì ban đêm không nên đánh thức bé dậy để cho anh, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ngủ của bé.

Đối với những bé háu ăn thì bé sẽ khóc và thức dậy khi đói, lúc này mẹ cần quan sát tình trạng mỗi bé mà có cách chăm phù hợp.

Tránh việc ép buộc bé phải ăn giống như bé khác, sẽ khiến bé hình thành cảm giác “sợ” ăn mỗi khi thấy bình sữa. Lâu dần sẽ gây biến ăn.

Đối với trẻ từ 2-6 tháng tuổi

Thời kỳ này, mẹ sẽ chia thành 5 bữa ăn một ngày cho bé với lượng sữa mỗi lần bú là 120ml – 180ml. Đến cuối tháng 5 hoặc cuối tháng 6 thì mẹ bắt đầu tập cho bé ăn dặm.

Thông tin liên quan: Tính toán chuẩn lượng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ từ 6 -12 tháng tuổi

Vì giai đoạn này bé đã chuyển sang ăn dặm như cháo xay hay bột nên mẹ có thể giảm số lần uống sữa xuống còn 3 lần/ngày tùy theo mức độ uống của trẻ là đủ.

công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách pha sữa cho bé bú

Việc tính toán lượng sữa cho bé là rất cần thiết, tuy nhiên nó cũng phụ thuộc nhiều vào cách pha. Nếu mẹ pha đúng thì bé sẽ hấp thụ tối đa lượng sữa như mong muốn. Nếu không thì bé khó tiếp nhận được sữa vào cơ thể và chậm phát triển.

Đầu tiên mẹ nên nấu nước sôi để hơi ấm, cho lượng sữa bột theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất đã in trên bao bì. Tiếp đến canh định lượng sữa ở từng giai đoạn của bé mà cho nước vào.

Đậy nấp thật chặt và lắc đều cho đến khi sữa tan hết trong nước. Mẹ nên pha đủ lượng sữa cho bé, tránh pha quá ít sẽ mất thời gian pha lại hoặc pha quá nhiều sẽ phải đổ đi.

Tổng kết

Dựa vào công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh trên đây, hy vọng các mẹ đã biết cách chăm bé tốt nhất để giúp bé phát triển tốt nhất. Các mẹ cần nắm rõ để ghi nhớ được cách chăm sóc cho con tốt nhất, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của con ngay từ những tháng đầu đời.