“Có nên cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài” là một câu hỏi mà các mẹ đang gặp vấn đề về việc cung cấp sữa cho bé không đủ muốn biết. Thực chất thì sữa công thức – sữa bột hiện nay đã được nghiên cứu và chế tạo gần giống với sữa mẹ nên bé có thể tiếp nhận nhanh chóng và tiêu hóa dễ hơn. Điều này cũng góp phần cho bé phát triển khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Sữa HMO – Bước đột phá mạnh mẽ và độc đáo của Abbott

Nhận biết trẻ cần bú thêm sữa ngoài

Nếu bạn muốn biết có nên cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài hay không thì có 2 cách: Một là đi khám sức khỏe và hỏi trực tiếp bác sĩ về tình trạng của bé như thế nào có được dùng thêm sữa ngoài hay không. Hai là các mẹ hãy quan sát những dấu hiệu sau để nhận biết:

  • Bé không được khỏe, lúc nào cũng mệt mỏi và thờ ơ với mọi vật xung quanh.
  • Ở thời điểm 5 ngày tuổi, nhưng số lượng thay tã cho bé ít hơn 6 chiếc/ngày.
  • Mẹ cảm thấy ngực căng tức, chứng tỏ sữa chưa hết, bé bú không được nhiều.
  • Bé sụt cân so với bình thường. Điển hình: 5 Ngày đầu tiên thì cân nặng giản 10% so với lúc mới sinh. Từ ngày thứ 6 thì trẻ tăng cân nhanh, mỗi ngày lên khoảng 40g. Trong vòng 2 tuần thì bé sẽ đạt lại cân nặng như ban đầu.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng sữa công thức cho bé

có nên cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài

Thông tin liên quan: Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi

Đảm bảo chọn đúng loại sữa cho trẻ

Vì sữa bột không được tiệt trùng hoàn hảo như sữa mẹ. Bé dưới 2 tháng thì sức đề kháng và hệ tiêu hóa còn rất non kém nên dễ bị tổn thương. Do đó khi lựa chọn sữa, bạn nên lựa chọn dạng sữa cô đặc hoặc dạng nước sữa công thức pha sẵn sẽ đảm bảo chất lượng cũng như bảo vệ cơ thể của bé tốt nhất.

Luôn kiểm tra hạn sử dụng trên hộp đựng sữa:

Việc kiểm tra hạn sử dụng mỗi sản phẩm khi mua sẽ biết tránh được tình trạng “mắt nhắm mắt mở” pha sữa hết hạn cho bé, khiến bé đau bụng, quấy khóc và rối loạn hệ tiêu hóa. Đồng thời cũng chỉ nên mua sản phẩm tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sữa cũng như giá thành minh mạch.

Khuấy và đo lường cẩn thận

Khi chọn mua sữa công thức dạng bột. Mỗi khi pha bạn cần đun nước sôi và để nguội  rồi sau đó sử dụng loại nước này để pha sữa cho bé. Đừng dùng nước nguội dưới 70 độ C sẽ dễ gây tức bụng cho bé khi bú. Chỉ cần lấy đủ muỗng sữa chứ đừng cố lấy quá nhiều sẽ khiến sữa đặc quánh, bé khó bú cũng khó tiêu hóa.

Tổng kết

Với lời giải đáp trên đây, mong rằng tôi đã cung cấp đủ cho bạn thông tin cần thiết có nên cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài. Mọi quyết định còn lại là ở bạn đấy nhé!