Nhiều bạn thắc mắc China là gì? Lý do vì sao lại dùng cái tên China? Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn thì hãy đọc bài của tôi dưới đây nhé!

Có thể nói, trong thời gian gần đây có rất nhiều người quan tâm đến cái tên China và tại sao lại có cái tên đó. Vậy nên, để giải đáp được câu hỏi này thì các bạn hãy cùng kênh thông tin hỏi đáp tìm hiểu về China là gì ngay bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm: CEO là gì? Ngành CEO là gì? Vai trò của CEO

China là gì? Giải nghĩa từ cái tên China

China là gì

Nếu bạn hỏi China là gì thì hầu hết câu trả lời là Trung Quốc. Để giải thích rõ hơn, thì china là phiên âm tiếng anh được lấy từ tên địa danh Changnan thuộc vùng Xương Nam, huyện Cảnh Đức.

Trong suốt quá trình phát triển lịch sử dân tộc thì Trung Quốc đã tồn tại với nhiều tên gọi khác nhau, Nó xuất phát đa dạng từ bên trong lẫn bên ngoài lãnh thổ của quốc gia này.

Mỗi tên gọi đều mang một ý nghĩa riêng biệt vì nguồn gốc xuất xứ tạo ra các tên gọi đó. Có nhiều cái tên có thể rõ ràng hoặc không. Và nó được ứng dụng trong từng thời điểm và hoàn cảnh khác nhau. Có thể nói, Trung Quốc là một đất nước có sự đa dạng về cảnh vật, phong tục cũng như tên gọi mang lại.

(Theo: wikipedia)

Danh từ China này có nguồn gốc từ đâu vậy?

China là gì

Trong tiếng Anh, China được phiên âm từ chữ “Xương Nam” trong tiếng Hán. Cái tên này lấy từ thị trấn Xương Nam thuộc tỉnh Giang Tây (tên cũ là trấn Cảnh Đức) là thủ đô của đồ sứ. Ngay từ đời Đông Hán, những người dân nơi đây đã bắt đầu tìm đất, nặn và tạo hình đất. Sau đó, chặt cây để nung đốt và thành quả chính là những sản phẩm đồ sành sứ vang danh khắp năm châu.

Thông tin liên quan: SEO có nghĩa là gì? Nghề SEO phải làm gì?

Đồ sứ Xương Nam có gì nổi bật?

Bước đến đời Đường, những người thợ đã phát hiện chất đất ở Cao Lĩnh có đặc tính rất tốt. Họ đã học hỏi phương pháp làm đồ sứ màu trắng và đồ sứ màu xanh của đất Việt phương nam. Và sản phẩm cuối cùng họ tạo ra có màu trắng xanh bắt mắt tinh xảo. Sứ trắng xanh có độ mịn cao và vẻ thẩm mỹ sang trọng nên được nhiều người chế tác để giả làm đồ ngọc.

Cũng chính vì những ưu điểm đặc trưng của sản phẩm sứ này, nên đã xuất khẩu rất nhiều sang châu Âu – một thị trường cực kỳ khó tính.

Ý nghĩa quyết định cái tên China – Trung Quốc

Trước thế kỉ XVIII, người châu Âu vẫn chưa biết cách tạo ra các món đồ sứ, nên họ cực kỳ ưa chuộng những món hàng tinh xảo của trấn Xương Nam. Lúc bấy giờ, người Châu Âu cho rằng sản phẩm này là một tuyệt tác đỉnh cao và cảm thấy cực kỳ vinh dự khi sở hữu được một món đồ sứ sản xuất ở trấn Xương Nam.

Cũng chính vì thế, họ sử dụng các tên Xương Nam để gọi “đồ sứ” và cũng vì phát âm Xương Nam giống china nên họ sử dụng cái tên này cho đất nước đã sản sinh ra đồ sứ.

Về sau dần, người Châu Âu không còn nhớ về cái tên gọi Xương Nam và họ chỉ đinh ninh rằng cái tên này chính là Trung Quốc. Đó là lý do vì sao Trung Quốc ngày nay được gọi bằng cái tên quen thuộc “China”.

Kết luận:

China là gì bạn đã biết rõ rồi, có thể thấy lịch sử thế giới có nhiều điều mới mẻ để khi biết thông tin cần thiết, bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn. Đọc các bài viết khác của tôi để biết thêm thông tin bổ ích nha!