CDM là gì? CDM là viết tắt của cụm từ Clean Development Mechanism, tức là cơ chế phát triển sạch, được áp dụng cho các nước đang phát triển và cũng là cơ chế duy nhất có liên quan đến nhóm nước này. Thông qua CDM, các nước phát triển sẽ phần nào hoàn thiện được nghĩa vụ của mình thông qua các dự án giảm phát thải. Nếu bạn là một người thường xuyên các cập nhật các tin tức về môi trường thì bạn sẽ thấy các nhà hoạt động về môi trường thường xuyên nhắc đến CDM. Vậy CDM là gì? Câu trả lời cụ thể sẽ có trong bài viết của chúng tôi.
Có thể bạn quan tâm: FCL là gì? Nguyên nhân hình thành FCL là gì?

CDM là gì?

Chắc hẳn có rất nhiều những độc giả ở đây đang thắc mắc CDM là gì? Như chúng tôi đã nhắc đến ở trên, CDM là viết tắt của cụm từ Clean Development Mechanism, tức là cơ chế phát triển sạch, được áp dụng cho các nước đang phát triển và cũng là cơ chế duy nhất có liên quan đến nhóm nước này.
CDM là gì? Mục tiêu chính của CDM là gì? 1
Theo như bà Lê Võ Hoàng Lan, Phòng Quản lý chất thải rắn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết thì CDM là dự án giúp các nước phát triển phần nào hoàn thiện được nghĩa vụ của mình thông qua các dự án giảm phát thải. Sở dĩ CDM ra đời là dựa trên Nghị định thư Kyoto được ký kết tại Kyoto vào năm 1997. Đây là khoảng thời gian mà các nhà môi trường nhận ra được nhiều thảm họa thiên nhiên do các khí hiệu ứng nhà kính (CO2, N2O, CH4, HFC, …). Việc khí hậu ngày càng nóng lên phát sinh từ các hoạt động của con người đã ảnh hưởng trầm trọng đến nền khí hậu thế giới. CDM cùng hai cơ chế khác là “Mua bán phát thải” và “Đồng thực hiện” đã ra đời từ nghị định thư Kyoto với các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của 39 nước phát triển. Ngoài CDM, “Đồng thực hiện” là việc mua bán các chứng chỉ giảm phát thải thông qua các dự án giảm phát thải thiết lập tại các nước phát triển còn “Mua bán phát thải” là việc mua bán các chứng chỉ phát thải giữa các nước này.

Mục tiêu chính của CDM là gì?

Như đã nói ở trên, CDM là cơ chế phát triển sạch, được áp dụng cho các nước đang phát triển và cũng là cơ chế duy nhất có liên quan đến nhóm nước này. Chính vì thế mà mục tiêu chính của CDM sẽ nhằm hướng đến:
  • Hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của các nước đang phát triển.
  • Thông qua các dự án triển khai tại các nước đang phát triển để góp phần tạo thuận lợi cho các nước này đạt được mục tiêu giảm phát thải.
Một khái niệm khác mà bạn đọc cũng nên biết liên quan đến CDM chính là CERs – Certified Emission Reductions. Đây là đơn vị đo lường chuẩn của lượng khí khí nhà kính thu được từ mỗi dự án CDM đã được quốc tế thông qua. Trong đó 1CER sẽ bằng 1 tấn CO2. Và kể từ ngày 15-2-2005, vào lúc nghị định thư Kyoto chính thức có hiệu lực thì CERs chính thức trở thành một loại hàng hóa và được mua bán trên thị trường.
Thông tin liên quan: GDN là gì? GDN có những ưu nhược điểm gì?

Những lợi ích mà CDM mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam

Việt Nam nằm trong nhóm nước đang phát triển, chính vì vậy mà trong chương trình giảm khí thải nhà kính thì CDM là cơ chế duy nhất mà Việt Nam có thể tham gia. Dự án CDM tạo ra sản phẩm là CER và nó mang lại nhiều lợi nhuận cho các doanh nghiệp Việt Nam và việc chia lợi nhuận sẽ được thỏa thuận giữa các bên tham gia. Không chỉ vậy, khi tham gia vào dự án CDM, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhận vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến, nhân lực từ các nước phát triển, đó chính là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tham gia CDM sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng được phép tham gia vào dự án này. Danh sách các ngành có tiềm năng thực hiện CDM được bộ Tài nguyên và Môi trường thiết lập bao gồm: xử lý tiêu hủy chất thải, giao thông vận tải, các hoạt động sản xuất phát sinh các khí nhà kính, xây dựng, tái tạo và cải thiện hiệu quả năng lượng, trồng và tái tạo rừng.

Kết luận về CDM

Thông qua bài viết của chúng tôi, mong rằng bạn đọc đã hiểu được CDM là gì và CDM mang lại những lợi ích gì cho các doanh nghiệp Việt Nam. Xin được nhắc lại, CDM là viết tắt của cụm từ Clean Development Mechanism, tức là cơ chế phát triển sạch, được áp dụng cho các nước đang phát triển và cũng là cơ chế duy nhất có liên quan đến nhóm nước này. Thông qua CDM, các nước phát triển sẽ phần nào hoàn thiện được nghĩa vụ của mình thông qua các dự án giảm phát thải. Tham gia CDM sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng được phép tham gia vào dự án này.