Nhiều bà mẹ bị căng thẳng vì không biết cho con bú bao nhiêu lần là đủ. Liệu lượng sữa bé bú được mỗi cữ như vậy có là bình thường và hợp lý. Trên thực tế,  không có đáp án duy nhất cho câu hỏi này. Nó tùy thuộc vào lứa tuổi, trọng lượng và việc bé dùng sữa ngoài hoàn toàn hay kết hợp bú bình với bú mẹ…

Có thể bạn quan tâm: Sữa HMO – Bước đột phá mạnh mẽ và độc đáo của Abbott

Lượng sữa cần thiết cho bé mới sinh tới 2 tháng tuổi

bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc những đứa bé sơ sinh chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt đối với những ai lần đầu tiên làm mẹ. Để có thể cho những đứa trẻ phát triển tốt chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin để có thể mang đến cho các bé sự phát triển toàn diện. Như đã biết sữa là thực phẩm không thể thiếu đối với các bé. Ở mỗi mức tuổi khác nhau lượng sữa cũng sẽ rất khác nhau. Vậy lượng sữa cho trẻ sơ sinh hai tháng tuổi thì bao nhiêu là đủ.

Để đảm bảo bé có thể phát triển bình thường thì bạn nên cung cấp một lượng sữa phù hợp cho bé. Một số điều mà các bạn cần lưu ý với lượng sữa dành cho bé 2 tháng tuổi.

Lượng sữa vừa đủ không quá nhiều cũng không quá ít

Ở tháng thứ 2 mẹ nên cung cấp một lượng vừa phải về sữa cho các bé. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng bé uống càng nhiều sẽ càng nhanh phát triển. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Theo các đề nghị từ các chuyến gia ở thàng thứ 2 thì mẹ nên cho bé uống từ 90ml đến 120 ml mỗi ngày và chia thành các khẩu phần nhỏ khác nhau. Ngoài ra mức độ háu ăn của các trẻ là khác nhau nên đừng quá áp đặt các bé theo yêu cầu của mình.

Làm sao để biết bé vẫn còn đói hay bé đã no?

Theo những nghiên cứu cho thấy khi bé bú sữa mà bé vẫn còn đói thì bé sẽ có những biểu hiện như,khóc khi mẹ rút bình sữa khỏi miệng, mút tay, đưa cả bàn tay vào miệng,.. Mẹ nên hiểu ý của con và pha thêm một lượng cho bé để bé bú nhưng không nên pha quá nhiều sẽ làm bé khó tiêu hóa.

Trong trường hợp bé quá no thì sẽ xuất hiện một số tình trạng như nôn, ói mửa, và như vậy thì chẳng có một chút dinh dưỡng nào với bé cả. Vì vậy để đảm bảo thì bạn nên có một lượng sữa vừa phải. Cách tốt nhất bạn phải tìm hiểu lượng sữa cho trẻ sơ sinh hai tháng tuổi bao nhiêu là phù hợp từ những bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng.

Lúc mới sinh, kích thước dạ dày của bé rất nhỏ, mỗi lần chỉ nên cho con uống khoảng 30ml, sau đó tăng dần lên 60ml. Nếu sau khi uống xong, trẻ vẫn quấy khóc, mẹ nên cho bé bú thêm.

Đối với trẻ từ 1-2 tháng tuổi: Thông thường vào giai đoạn này, mỗi lần mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml. Một ngày, mẹ chia khẩu phần thành khoảng 4,5 lần cho bé ăn.

Ban đêm không cần phải đánh thức bé dậy để ăn nếu bé ngủ ngon vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ngủ của bé. Với các trẻ khác nhau thì mức độ háu ăn là khác nên tùy theo từng bé mà cho ăn, tránh việc nhìn bé khác mà áp đặt cho bé yêu của mình.

Sữa mẹ là tốt nhất cho các bé. Nhưng trong một số trường hợp như mẹ không đủ sữa đáp ứng cho bé thì sữa ngoài sẽ lựa chọn của các mẹ dành cho bé. Nhưng để đảm bảo sức khỏe của bé được tốt thì mẹ nên nghiên cứu kỹ về lượng sữa cho trẻ sơ sinh hai tháng tuổi hoặc là ở các mức tuổi khác để con mình có thể phát triển bình thường nha.

Thông tin liên quan: Chọn sữa bột cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cần bao nhiêu ml sữa

Đối với trẻ từ 2-6 tháng tuổi: Thời kỳ này, mẹ nên cho con ăn 5 lần một ngày, một lần cách nhau 4 tiếng, theo bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh thì mỗi bữa ăn khoảng từ 120 – 180 ml.

Đối với trẻ từ 6 -12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, bạn cho bé uống sữa công thức với lượng 180-240ml/bữa và uống khoảng 3-4 lần/ngày tùy theo mức độ uống của trẻ. Bên cạnh đó, bé cũng cần được bổ sung thức ăn dặm như bột, cháo xay…

Đối với trẻ bú sữa mẹ

Dựa theo nghiên cứu và khảo sát trẻ bú sữa mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em kết luận rằng: Bé 03 tháng đầu tăng trưởng rất nhanh, bé cần năng lượng nhiều. 03 tháng sau bé tăng cân chậm lại nên nguồn dinh dưỡng nuôi bé tương tự như trong 03 tháng đầu cũng đủ để nuôi bé trong 03 tháng sau. Do đó bé bú mẹ thì các mẹ hãy luôn tin rằng sữa mẹ đủ cho bé.

Đối với trẻ bú sữa công thức

Với bé bú sữa ngoài, hấp thu và dinh dưỡng chắc chắn là không bằng sữa mẹ, nên Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé uống theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp. Tuy nhiên, dù uống nhiều hay ít, trẻ dưới 06 tháng cũng không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn. Bé qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng bé uống được từ 200 – 250ml/lần. Ở giai đoạn này mẹ nên cho bé bú các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ.